Chính phủ TT Trump đã xác định thêm 11 công ty Trung Quốc khác, bao gồm cả công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc khổng lồ, do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, Lầu Năm Góc cho biết hôm 28/8, tuyên bố này đặt cơ sở cho các lệnh trừng phạt mới.

Đầu năm nay Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã xác định 20 công ty hàng đầu của Trung Quốc là các công ty quân sự Trung Cộng hoạt động trực tiếp hay gián tiếp tại Hoa Kỳ, bao gồm cả những công ty do Quân đội Giải phóng Nhân dân “sở hữu hoặc kiểm soát” chuyên cung cấp các dịch vụ thương mại, chế tạo, sản xuất hoặc xuất khẩu.

Danh sách bổ sung còn có Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, Tập đoàn Sinochem và công ty Spacesat Trung Quốc. 

Việc xác định này của Lầu Năm Góc không dẫn đến các hình phạt, nhưng một đạo luật năm 1999 quy định rằng việc lập danh sách cho thấy tổng thống [Hoa Kỳ] có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm việc phong tỏa tất cả tài sản [tại Hoa Kỳ] của các bên được liệt kê trong danh sách. 

Lầu Năm Góc đã phải chịu áp lực từ các nhà lập pháp của cả 2 đảng chính trị của Hoa Kỳ về việc công bố danh sách này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về công nghệ, thương mại và chính sách đối ngoại.

Danh sách này có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang bất đồng về việc xử lý đại dịch virus Trung Cộng và hành động áp đặt luật an ninh đối với Hồng Kông – nằm trong số nhiều vấn đề gây tranh cãi vốn đã trở nên trầm trọng hơn trong năm nay.

Hôm 26/8, Hoa Kỳ đã liệt 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, bao gồm cả công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc, và nhắm đến các cá nhân mà họ cho là tham gia vào các hoạt động xây dựng và quân sự ở Biển Đông. Đây là hành động trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ nhằm vào Bắc Kinh liên quan đến tuyến đường hàng hải chiến lược đang tranh chấp.

Theo Mike Stone

Tác giả: Reuters

Biên dịch: Quang Huy 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]