Hôm 03/02, Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Hoa Kỳ đã gia hạn hiệp ước vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại với Nga thêm 5 năm.

Hoa Kỳ gia hạn hiệp ước hạt nhân với Nga - Ngoại trưởng Antony Blinken
Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo đầu tiên của ông tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/01/2021. (Ảnh: Carlos Barria/Pool/AFP/Getty Images)

Hiệp ước New START, có hiệu lực từ năm 2011, giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được khai triển của mỗi quốc gia là 1,550 và số lượng hỏa tiễn và oanh tạc cơ được phép khai triển là 700. Hiệp ước cũng bao gồm một cơ chế xác minh cho phép cả hai quốc gia bảo đảm sự tuân thủ lẫn nhau thông qua việc giám sát thực địa.

“Đặc biệt trong các thời điểm căng thẳng, các giới hạn có thể xác minh được đối với vũ khí hạt nhân liên lục địa của Nga là cực kỳ quan trọng. Việc gia hạn Hiệp ước New START giúp giữ cho Hoa Kỳ, cùng các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ cũng như thế giới an toàn hơn. Một cuộc chạy đua hạt nhân không bị hạn chế sẽ gây nguy hiểm cho tất cả chúng ta,” ông Blinken nói trong một tuyên bố.

Chính quyền cựu TT Trump đã hành động để gia hạn hiệp ước và cố gắng đưa Trung Quốc, quốc gia vốn không bị ràng buộc bởi bất kỳ hiệp ước hạt nhân nào, vào cuộc. Ông Blinken cho biết nỗ lực để khiến Trung Quốc tham gia hiệp ước sẽ tiếp tục. Ông lưu ý rằng chính quyền TT Biden cũng sẽ theo đuổi một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân rộng hơn với Nga.

“Với sự tham vấn của Quốc hội cùng các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ sử dụng khoảng thời gian có được bởi 5 năm gia hạn của Hiệp ước New START để giám sát Liên bang Nga trong việc kiểm soát vũ khí với tất cả số vũ khí hạt nhân của họ. Chúng tôi cũng sẽ theo đuổi việc kiểm soát vũ khí để giảm bớt mối nguy hiểm từ kho vũ khí hạt nhân hiện đại và đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc,” ông Blinken nói.

Kể từ khi ký hiệp ước, Nga đã công bố việc mở rộng và khai triển một số hỏa tiễn đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ, bao gồm hỏa tiễn hạt nhân với tầm bắn gần như không giới hạn, hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat và phương tiện bay Avangard.

Hoa Kỳ và Nga đã rút khỏi hai hiệp ước lớn dưới thời chính quyền cựu TT Trump. Hoa Thịnh Đốn bắt đầu rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân Tầm trung năm 1987 sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này. Cả hai quốc gia cuối cùng đã kết thúc nghĩa vụ của họ theo hiệp ước. Đầu tháng này (01/2021), Nga tuyên bố sẽ theo chân Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở năm 1992, vốn cho phép các chuyến bay giám sát bay qua các cơ sở quân sự.

Ông Blinken nói rằng ngay cả khi Hoa Kỳ gia hạn hiệp ước New START, nước này sẽ vẫn “để mắt đến” các vi phạm nhân quyền bị cáo buộc và “các hành động đối địch” của Nga. Chính quyền TT Biden đang xem xét các lựa chọn của mình để ứng phó với vụ hack SolarWinds của Nga, cáo buộc can thiệp bầu cử và việc bắt giam thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny của nước này.

Ivan Pentchoukov
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]