Hãng Reuters ngày 8/6 đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đề cập đến khả năng nối lại đối thoại về thương mại với Đài Loan, vốn bị trì hoãn từ thời cựu TT Barack Obama.

Cụ thể, tại phiên điều trần về đề xuất ngân sách thường niên của Bộ Ngoại giao trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, khi được hỏi về quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden về thỏa thuận thương mại với Đài Loan, ông Blinken đáp: “Đại diện thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai sẽ có câu trả lời cụ thể, nhưng tôi biết rằng chúng tôi đang, hoặc sẽ sớm có thảo luận với Đài Loan về một dạng thỏa thuận khung, và các cuộc thảo luận này chắc là cũng đang khởi động”.

Nhận định về câu trả lời của ông Blinken, một phát ngôn viên của văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết, điều quan trọng là tiếp tục tăng cường mối quan hệ thương mại song phương với Đài Loan. “Chúng tôi hiện chưa có cuộc gặp nào để thông báo”, vị đại diện này nói.

Về phía Đài Loan, một phát ngôn viên văn phòng đại diện Đài Loan tại Washington khẳng định, đang tham gia thảo luận với Đại diện thương mại Hoa Kỳ, hy vọng sẽ đạt tiến triển về mối quan hệ thương mại song phương.

Theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia về Đài Loan tại tổ chức German Marshall Fund (Hoa Kỳ), phát biểu của ông Blinken là tín hiệu thể hiện việc Washington muốn khôi phục cơ chế đối thoại khung về thương mại, đầu tư với Đài Loan, vốn không còn được tổ chức kể từ thời ông Obama.

Chuyên gia về Đài Loan này cho rằng, thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ với Đài Loan (nếu có), rất có thể sẽ khiến chính quyền Trung Quốc lo ngại về một hiệp định thương mại tự do, và khuyến khích các nước khác tiếp bước đàm phán thương mại với vùng lãnh thổ này.

Bắc Kinh vốn phản đối các quan hệ chính thức giữa các nước với Đài Loan. ĐCS Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình.

Trước đó, ngày 6/6, 3 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ (gồm: nghị sĩ Tammy Duckworth và Christopher Coons thuộc đảng Dân chủ, nghị sĩ Dan Sullivan thuộc đảng Cộng hòa) đã đáp xuống Đài Loan gặp mặt Tổng thống Thái Anh Văn để đối thoại về an ninh và nhiều vấn đề khác.

Tại phi trường Tùng Sơn của thành phố Đài Bắc (đảo Đài Loan) ngày 6/6, thượng nghị sĩ Duckworth cho biết, Hoa Kỳ cam kết sẽ tặng 750,000 liều vaccine COVID-19 để hòn đảo ứng phó với dịch bệnh. Bà Duckworth nói:

“Chúng tôi tới đây với tư cách là những người bạn bởi chúng tôi biết rằng Đài Loan đang trải qua giai đoạn đầy thử thách. Đó là lý do việc chúng tôi có mặt tại đây với tư cách thành viên phái đoàn lưỡng đảng là điều đặc biệt quan trọng.

Điều quan trọng với Hoa Kỳ là đảo Đài Loan được đưa vào nhóm đầu tiên nhận vaccine, bởi chúng tôi nhận ra nhu cầu cấp thiết tại đây. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác này”.

Nhật Bản hôm 4/6 đã chuyển 1.24 triệu liều vaccine COVID-19 của Hãng dược AstraZeneca tới Đài Loan.

Hoa Nam tổng hợp

Xem thêm