SCMP dẫn tin từ Naval News – Trang điện tử của hải quân Trung Quốc cho biết, một đội tàu của Chiến khu phương Đông của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tham gia cuộc tập trận mô phỏng một “cuộc chạm trán bất ngờ với kẻ thù trên không và trên mặt nước”, tuy nhiên không đề cập địa điểm và thời gian chính xác của cuộc tập trận này.

Bộ tư lệnh Chiến khu phương Đông của PLA trước đó cho biết cuộc tập trận diễn ra tại eo biển Đài Loan, ở phía bắc và phía nam của hòn đảo này, hồi tuần trước.

Tham gia cuộc tập trận, có tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Sovremenny do Nga sản xuất – Hàng Châu, và tàu Từ Châu – một khinh hạm tên lửa dẫn đường loại 054A.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Sovremenny phóng rocket chống ngầm trong cuộc tập trận. (Ảnh Navy.81.cn)
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Sovremenny phóng rocket chống ngầm trong cuộc tập trận. (Ảnh Navy.81.cn)

Bài viết trên được đưa ra sau khi tàu khu trục USS Mustin của Mỹ và khu trục JS Suzutsuki của Nhật Bản cùng tham gia một hoạt động chung tại biển Hoa Đông hồi tuần trước.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục tiến hành các cuộc tập trận tại Biển Đông và biển Hoa Đông, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng leo thang. Trong khi đó, Trung Quốc và Nhật Bản cũng đang có những tranh cãi liên quan đến chủ quyền xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

An Bình tổng hợp