SCMP dẫn tin Tờ báo Ý La Repubblica cho biết, Tòa thánh đã thông báo hủy cuộc gặp giữa Giáo hoàng và nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ. Lý do đưa ra là vì đây có thể được coi là một dấu hiệu ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của TT Trump.

Giáo hoàng Vatican. (Ảnh Mikdev/ Pixabay)

Tuy nhiên, ngoại giới cho rằng nó liên quan đến việc Tòa thánh đang chuẩn bị gia hạn một thỏa thuận về việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở Trung Quốc.

Ông William Nee, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng Vatican có thể cảnh giác với quan điểm cứng rắn của ông Pompeo – người chỉ trích chính quyền Trung Quốc gay gắt nhất trên thế giới.

Gần đây Ngoại trưởng Pompeo đã thúc giục Tòa thánh có lập trường mạnh mẽ hơn đối với những hành vi lạm dụng nhân quyền ngày càng tồi tệ của chính quyền Trung Quốc.

Trong một bài đăng trên Tạp chí tôn giáo của Hoa Kỳ, ông viết:Rõ ràng là thỏa thuận Trung Quốc-Vatican đã không bảo vệ người Công giáo khỏi sự tàn phá của chính quyền Trung Quốc, không đả động đến việc nó đối xử tàn tệ với những giáo hữu Cơ đốc, Phật tử Tây Tạng, người tập luyện Pháp Luân Công và các tín đồ tôn giáo khác”. Ông cũng nhấn mạnh rằng: “Vatican gây nguy hiểm cho thẩm quyền đạo đức của mình, nếu họ gia hạn thỏa thuận”. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]