Giám đốc FBI Christopher Wray đã mô tả vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01 là “cuộc khủng bố trong nước” trong một phiên điều trần của ban hội thẩm Thượng viện hôm thứ Ba (02/03).

Vụ xâm phạm Điện Capitol là khủng bố
Giám đốc FBI Christopher Wray đến làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện về cuộc nổi dậy hôm 06/01/2021 tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 02/03/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/Pool/Reuters)

Làm chứng trước các thượng nghị sỹ, ông Wray tuyên bố, “Điều này không có chỗ đứng trong nền dân chủ của chúng ta và việc dung thứ nó sẽ trở thành một sự nhạo báng đối với pháp quyền của đất nước chúng ta. Cuộc bao vây đó là hành vi phạm tội đơn giản và rõ ràng, và đó là hành vi mà chúng tôi-FBI-coi là khủng bố trong nước.”

Tuy nhiên, ông Wray nói với các nhà lập pháp rằng FBI đã không có các báo cáo đáng tin cậy về mối đe dọa của một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trước vào Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01. Ông Wray và các cơ quan thực thi pháp luật khác đã phải đối mặt với những lời chỉ trích và những lời chất vấn về việc tại sao các nhà chức trách lại không chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với vụ đột nhập này.

Quyền cảnh sát trưởng Điện Capitol cho hay một báo cáo hôm 05/01 đã được FBI trao cho các điều tra viên trong lực lượng cảnh sát và đơn vị tình báo của cơ quan này, nhưng đã không được gửi lên các cấp chỉ huy phía trên.

Trong phiên điều trần nói trên, ông Wray tiếp tục nêu rõ rằng cho đến nay đã có 300 người bị FBI và các cơ quan thực thi pháp luật khác bắt giữ. Gần như mỗi ngày đều có nhiều người hơn bị buộc tội liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol, ông Wray nói thêm.

Giám đốc FBI nhận xét, “Ngày 06/01 không phải là một sự kiện đơn độc. Vấn đề khủng bố trong nước đã lan rộng.” Ông Wray viện dẫn đến điều được cho là “chủ nghĩa cực đoan bạo lực dân quân” cũng như “chủ nghĩa cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc,” nhưng ông nói thêm rằng FBI không coi [tổ chức cực hữu] Proud Boys là một nhóm khủng bố trong nước.

Tiến thêm một bước nữa, ông Wray khẳng định rằng đây là “một mối quan tâm hàng đầu và vẫn là như vậy đối với FBI,” nói thêm rằng khủng bố trong nước có thể so sánh với al-Qaeda và các nhóm khủng bố của Nhà nước Hồi giáo IS. Sau đó, ông Wray lưu ý các vụ bắt giữ khủng bố trong nước đã gia tăng đối với các phần tử dân quân cực đoan, phần tử cực đoan có động cơ chủng tộc và phần tử cực đoan vô chính phủ.

Một số người đã thiệt mạng liên quan đến cuộc biểu tình hôm 06/01, bao gồm cả những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump và viên cảnh sát Điện Capitol Brian Sicknick, người đã qua đời vào ngày hôm sau (07/01). Tờ New York Times và các hãng thông tấn khác ban đầu đã đưa tin rằng anh Sicknick đã bị sát hại bởi một người ủng hộ ông Trump được trang bị bình cứu hỏa, trước khi cập nhật hoặc rút lại các bài báo đó. Tháng trước (02/2021), mẹ của viên cảnh sát Sicknick đã nói với các hãng thông tấn rằng bà ấy tin rằng con trai mình có thể đã bị đột quỵ.

Ông Wray nói với các thượng nghị sỹ rằng trong bối cảnh một cuộc điều tra của FBI [vẫn đang tiếp diễn], thì nguyên nhân cái chết của anh Sicknick vẫn chưa được xác định.

Còn về việc liệu có thế lực nước ngoài tham gia hay không, ông Wray nói với các thượng nghị sỹ rằng “điều đó có thể xảy ra, nhưng chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về điều đó.”

Khi quốc hội tăng cường thúc đẩy việc loại bỏ tận gốc nhóm người được cho là cực đoan trong nước, hơn 150 tổ chức nhân quyền đã kêu gọi Quốc hội không mở rộng thẩm quyền pháp lý liên quan đến khủng bố đang được đề nghị.

“Chúng tôi kêu gọi các quý vị phản đối bất kỳ tội danh mới nào về chủ nghĩa khủng bố trong nước, việc lập danh sách định danh các tổ chức khủng bố trong nước hoặc sự mở rộng khác đối với các thẩm quyền hiện có liên quan đến khủng bố. Chúng tôi lo ngại rằng một đạo luật hoặc danh sách chống khủng bố trong nước mới của liên bang sẽ tác động tiêu cực đến các quyền công dân,” Hội nghị Lãnh đạo về Nhân quyền và Dân quyền nêu rõ trong một bức thư gửi Quốc hội vài tuần trước.

Cựu nhà báo Glenn Greenwald của New York Times đã đưa ra một cảnh báo thảm khốc hơn vào giữa tháng Một, nói rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan trong nước có thể “về cơ bản là hình sự hóa bất kỳ hệ tư tưởng nào đối lập với tầng lớp thống trị.” Ông Greenwald nói thêm rằng “đúng là không gì có thể nguy hiểm hơn theo nghĩa đen, và đây không phải là cố tình gieo rắc sợ hãi khi nói ra điều này.”

Nói với Fox News, ông Greenwald cho hay ông hy vọng sự đàn áp trên sẽ bộc lộ quan điểm sai lầm “rằng cách nhìn nhận Hoa Thịnh Đốn là Đảng Dân Chủ đấu với Đảng Cộng Hòa, và rằng quý vị ủng hộ một phe và tin rằng họ đứng về phía quý vị trong việc bảo vệ những lợi ích của quý vị, và phe kia là kẻ thù của quý vị.”

Do Jack Phillips thực hiện
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm: