Theo Giám đốc CIA William Burns, giới lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không khỏi lo lắng trước phản ứng mạnh mẽ của Hoa Kỳ và các đồng minh đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc ra quyết định của ĐCSTQ về một cuộc xâm lược tiềm tàng vào Đài Loan.

“Tôi nghĩ rằng họ đã rất ngạc nhiên và bất an ở một mức độ nào đó trước những gì họ đã chứng kiến ở Ukraine trong 12 ngày qua,” ông Burns nói trong phiên điều trần thường niên của ủy ban tình báo Hạ viện về đánh giá các mối đe dọa, diễn ra vào hôm 08/03.

Ông Burns cho biết thêm rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây và việc phương Tây lên án Nga có “tác động đến các tính toán của Trung Quốc” liên quan đến Đài Loan nhưng cảnh báo rằng hai kịch bản này sẽ không giống nhau.

Tuy nhiên, cuối cùng, ông nói rằng tình hình này không tạo cơ hội cho một cuộc trò chuyện có ý nghĩa hơn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về tương lai của Đài Loan.

Ông Burns nói: “Tôi sẽ không đánh giá thấp Chủ tịch Tập và quyết tâm của giới lãnh đạo Trung Quốc đối với Đài Loan.”

Bình luận của ông Burns được đưa ra sau báo cáo thường niên của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia về Đánh giá Mối đe dọa được công bố, trong đó xác định Trung Quốc là mối đe dọa chính đối với quốc gia này vào năm 2022. Báo cáo này cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của việc Đài Loan tiếp tục tự quản trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Báo cáo cho biết: “ĐCSTQ sẽ làm việc để gây sức ép lên Đài Loan về việc thống nhất, cắt giảm ảnh hưởng của Hoa Kỳ, gây chia rẽ giữa Hoa Thịnh Đốn và các đối tác của họ, đồng thời thúc đẩy một số quy tắc có lợi cho hệ thống độc tài của mình.” 

“Bắc Kinh sẽ thúc ép Đài Loan tiến tới thống nhất và sẽ đáp trả những gì họ coi là tăng cường hợp tác giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Chúng tôi dự đoán rằng mâu thuẫn sẽ ngày càng trầm trọng khi Trung Quốc tiếp tục gia tăng hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo, và các nhà lãnh đạo Đài Loan chống lại áp lực của Bắc Kinh đối với tiến trình thống nhất.”

Đài Loan là quốc gia tự quản từ năm 1949, nhưng ĐCSTQ vẫn coi hòn đảo này là một tỉnh ly khai với đại lục.

Ông Burns nói thêm rằng ĐCSTQ đã không lường trước chính xác mức độ của những khó khăn quân sự mà Nga hiện phải đối mặt, và họ không thể biết được mức độ mà các quốc gia phương Tây sẽ phối hợp chặt chẽ để buộc Nga phải chịu hậu quả.

Ông Burns cho hay lãnh đạo ĐCSTQ đã không đánh giá được rằng “thiệt hại về danh tiếng” dồn lên Nga có thể sẽ làm tổn hại đến hình ảnh của chính Trung Quốc, do mối quan hệ khăng khít giữa ĐCSTQ và chính phủ của ông Putin.

Ông Burns nói rằng ĐCSTQ sẽ vẫn còn ngạc nhiên trong khoảng thời gian ngắn khi dần chấp nhận thực tế rằng việc Nga xâm lược Ukraine “đã khiến người Âu Châu và người Mỹ xích lại gần nhau hơn như thế nào.”

Câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ là liệu cuộc chiến của Nga với Ukraine, và phản ứng của phương Tây đối với nó, đã ngăn chặn một cuộc chiến ở Đài Loan hay chưa.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Scott Berrier cũng cho biết tại buổi điều trần này rằng Ukraine và Đài Loan là “hai vấn đề hoàn toàn khác nhau”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ĐCSTQ sẽ “theo dõi rất, rất sát sao” về cách cuộc Chiến tranh ở Ukraine diễn ra.

Bất chấp nhận thức của cộng đồng tình báo Mỹ, số phận của Ukraine và vị thế của họ như một biểu tượng của nền tự do dân chủ đối mặt với chế độ chuyên chế độc tài gieo rắc sợ hãi về chiến tranh là điều mà giới lãnh đạo chính trị ở Đài Loan đã nhiều lần chỉ ra trong những tuần qua.

“Tôi hy vọng rằng tự do và dân chủ có thể tiếp tục nở rộ ở cả hai quốc gia của chúng ta,” Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói trong một tweet.

Bộ trưởng Ngoại giao của hòn đảo ông Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) cho biết trong một cuộc họp báo hôm 07/03 rằng, “Giờ đây nhiều người Đài Loan sẽ nói như tôi: Tôi là người Ukraine.”

Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, tập trung vào các vấn đề quốc phòng, quân sự và an ninh quốc gia. Ông có bằng thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: