Hàng chục trẻ vị thành niên mất tích đã được tìm thấy, cứu chữa và giải thoát trong một chiến dịch kéo dài hàng tháng tại khu vực Dallas-Fort Worth ở Texas, các quan chức cho biết hôm thứ Tư (10/03).

Giải cứu 31 trẻ em mất tích
Hình ảnh một xe cảnh sát ghi nhận được (Ảnh: Mira Oberman/AFP/Getty Images)

Trong số những trẻ được giải cứu, có ít nhất bảy em có liên quan đến nạn buôn bán tình dục.

Trong các trường hợp này có một bé gái 15 tuổi được giải cứu từ một ngôi nhà của “John” nào đó ở Fort Worth và một bé gái 15 tuổi được cứu thoát từ một khách Uber ở tiểu bang Houston trong một vụ mua bán dâm.

24 bé khác đã được cứu thoát từ bạn bè hoặc người thân và đoàn tụ với những người giám hộ hợp pháp của chúng.

Chiến dịch này do Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa thực hiện cùng sự hỗ trợ của các sở cảnh sát Arlington, Dallas, Fort Worth và Grand Prairie.

“Kết quả đáng khích lệ này đến từ các đối tác thực thi pháp luật và sự quan tâm của cộng đồng góp lại mà thành,” quyền Cảnh sát Tư pháp Quintella Downs-Bradshaw cho biết trong một tuyên bố. “Các nạn nhân nên biết rằng họ không bị lãng quên, luôn có hy vọng và con đường để trở về nhà.”

“Chúng tôi biết ơn khi được góp sức vào liên minh các cơ quan chấp pháp phi thường, những người đã dốc sức để những đứa trẻ đoàn tụ với những người thân yêu của chúng. Chúng tôi hy vọng rằng các cháu có thể vượt lên những trải nghiệm đau thương này và hướng tới một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn,” Cảnh sát trưởng Dallas Eddie Garcia nói thêm.

“Những đứa trẻ và thanh thiếu niên này đại diện cho một trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất của chúng ta mà ở đó luôn có những kẻ trưởng thành cố gắng rình rập sự ngây thơ của chúng. Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi mọi đứa trẻ đều được an toàn và tìm ra kẻ phải chịu trách nhiệm,” Cảnh sát trưởng Arlington Al Jones nói.

Các nhà phân tích của Cục Tìm kiếm Người mất tích và Mất danh tính thuộc Ban An toàn Công cộng tiểu bang Texas cùng Ban Gia đình và Dịch vụ Bảo vệ Texas đã hỗ trợ hoạt động này bằng cách cung cấp thông tin tình báo quan trọng, cùng sự hỗ trợ từ tổ chức vô vụ lợi 4theONE.

Hơn 346,000 báo cáo về trẻ em bị mất tích đã được Trung tâm Thông tin Tội phạm Quốc gia ghi nhận vào năm 2020. Cũng có một lượng tương tự đã được xóa khỏi hệ thống vì các lý do như cơ quan chấp pháp đã xác định được đối tượng hoặc một cá nhân tự mình trở về nhà.

Các quan chức liên bang cho biết những đứa trẻ bị mất tích bao gồm những bé bị người thân hoặc người ngoài bắt cóc, những bé bỏ nhà đi và những bé bị lạc.

Ông Donald Washington, Giám đốc Cảnh sát Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết trong một lần xuất hiện trên Fox Business vào năm ngoái rằng nhiều trẻ em mất tích “đang đặc biệt nguy hiểm do trở thành nạn nhân của các hành vi tội phạm bạo lực hoặc vì thân phận của chúng.”

“Chẳng hạn, một số người trong số chúng có thể rơi vào tay các băng đảng hoặc những kẻ lạm dụng ma túy hay một số tình huống tồi tệ khác liên quan đến những kẻ có xu hướng bạo lực và những thứ tương tự như vậy,” ông nói thêm.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thanh Xuan biên dịch

Xem thêm: