Ngày 16/9, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ giữ lãi suất của Hoa Kỳ gần bằng 0 cho đến khi lạm phát tăng “vừa phải trên ngưỡng 2% trong một khoảng thời gian”.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington vào ngày 29/1/2020. (Ảnh Samuel Corum/ Getty Images)
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington vào ngày 29/1/2020. (Ảnh Samuel Corum/ Getty Images)

Các nhà hoạch định chính sách của Fed không dự đoán bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cho đến năm 2023.

Sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của ngân hàng trung ương, các quan chức Fed cho biết họ sẽ giữ lãi suất quỹ liên bang trong phạm vi từ 0% đến 0.25%.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) “kỳ vọng việc duy trì dải mục tiêu này sẽ là thỏa đáng cho đến khi các điều kiện trên thị trường lao động đạt mức phù hợp với các đánh giá của Ủy ban về toàn dụng nhân công (maximum employment) và lạm phát đã tăng lên 2% và vượt ngưỡng 2% ở mức vừa phải trong một khoảng thời gian”, tuyên bố nêu rõ.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết quyết định của ủy ban sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Ông nói: “Chúng tôi nói rằng lãi suất sẽ duy trì tính điều tiết cao cho đến khi nền kinh tế phục hồi dài hạn và đây là một tuyên bố rất mạnh mẽ hỗ trợ cho hoạt động kinh tế.”

Tuyên bố của FOMC đã đề cập đến sự gia tăng trong hoạt động kinh tế và việc làm trong những tháng gần đây, đồng thời nhấn mạnh rằng cả hai “vẫn ở dưới mức so với giai đoạn đầu năm”.

“Nhu cầu yếu hơn và giá dầu thấp hơn đáng kể đang làm giảm lạm phát giá tiêu dùng”, tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, Fed vẫn thấy rằng virus Vũ Hán gây ra “rủi ro đáng kể” đối với triển vọng kinh tế trong trung hạn.

Ông Powell nói: “Thị trường lao động đang phục hồi, nhưng còn lâu mới đạt mức toàn dụng nhân công.”

Theo các dự báo mới được công bố, ủy ban kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục giảm. Dự báo trung bình là 7.6% vào cuối năm nay, 5.5% vào năm sau và 4% vào năm 2023.

Trong khi đó, dự báo lạm phát của Fed tăng từ 1.2% năm nay lên 1.7% năm sau và đạt 2% vào năm 2023.

Tất cả 17 thành viên của ủy ban đều hy vọng lãi suất sẽ ở gần mức 0 vào năm 2021 và 13 người trong số họ dự đoán lãi suất sẽ duy trì ở đó ít nhất đến năm 2023.

Tại hội nghị chuyên đề chính sách kinh tế hàng năm của ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming, vào tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã đồng ý về một chiến lược ôn hòa để giữ lãi suất thấp hơn trong một quãng thời gian dài hơn.

Theo khuôn khổ mới, ngân hàng trung ương sẽ chấp nhận lạm phát cao hơn bằng cách áp dụng “một hình thức linh hoạt của mục tiêu lạm phát bình quân”.

Ông Powell lưu ý rằng khi nền kinh tế dưới mức toàn dụng nhân công và dưới mức cầu tối đa, nó có xu hướng gây áp lực giảm lạm phát.

Ông cho biết, “Một khi chúng ta tiến gần hơn đến mức toàn dụng nhân công, chúng tôi nghĩ rằng lạm phát sẽ quay trở lại. Đó là một quá trình chậm nhưng có tiến triển ở đó. Lạm phát tăng lên theo thời gian.”

Động thái của Fed ảnh hưởng đến lãi suất vay và tiết kiệm cho người tiêu dùng. Nếu lãi suất quỹ liên bang thấp, thì việc các ngân hàng vay lẫn nhau sẽ trở nên ít tốn kém hơn. Do đó, các ngân hàng có thể chuyển chi phí nợ thấp hơn này tới người tiêu dùng dưới hình thức lãi suất thấp hơn đối với các khoản thế chấp, cho vay mua xe hơi hoặc thẻ tín dụng.

Ông Powell cũng nói rằng có thể cần thêm các biện pháp kích thích tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế.

Ông nói, “Phản ứng ban đầu từ các cơ quan quản lý tài khóa rất nhanh, mạnh mẽ và khá hiệu quả, và chúng ta đang thấy kết quả của nó.”

“Vẫn còn khoảng 11 triệu người không có việc làm do đại dịch và một phần đáng kể trong số đó từng làm việc trong các ngành có khả năng đang gặp khó khăn. Những người này có thể cần được hỗ trợ thêm khi họ cố gắng tìm cách vượt qua giai đoạn rất khó khăn đối với họ.”

Tác giả: Emel Akan
Biên dịch: Minh Trí