Nhóm Facebook của những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump thảo luận về các cáo buộc gian lận cử tri và các cuộc biểu tình có tổ chức trên toàn quốc đã bị xoá khỏi nền tảng mạng xã hội này. Đây là động thái của Facebook nhằm nỗ lực ngăn chặn “bạo lực và bất ổn dân sự”, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết.

Ông Zuckerberg, cùng Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey, đã điều trần hôm thứ Ba (17/11) trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện về hành động của các công ty mình xoay quanh cuộc bầu cử.

facebook gỡ nhóm Stop the Steal
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg điều trần trực tuyến trước Tiểu ban Tư pháp Hạ viện về Luật chống độc quyền, Thương mại và Hành chính ở Washington ngày 29 tháng 7 năm 2020. (Ảnh Mandel Ngan / Pool via Reuters)

Trong những tuần trước cuộc bầu cử, Facebook và Twitter đã chủ động chặn một báo cáo của New York Post về các cáo buộc liên quan đến giao dịch kinh doanh nước ngoài của gia đình ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden. Sau cuộc bầu cử, những ông lớn truyền thông phải đối mặt với phản ứng dữ dội của công chúng vì dán nhãn “thông tin sai lệch” cho một số bài đăng của TT Donald Trump và những bài đăng người ủng hộ ông đặt câu hỏi về tính hợp pháp của kết quả bầu cử.

Hành động gây tranh cãi gần đây nhất diễn ra vào hôm thứ Năm tuần trước, khi Facebook gỡ bỏ nhóm “Stop the Steal”, tại thời điểm đó nhóm này đã có hơn 350.000 thành viên thảo luận về các cáo buộc gian lận bầu cử và lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình ủng hộ TT Trump trên khắp nước  Mỹ.

nhóm Stop the Steal
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình “Stop the Steal” trước văn phòng Cục Bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, Ariz vào ngày 07/11/2020 (Ảnh Mario Tama/Getty Images)

Khi được Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân chủ-California) hỏi liệu ông có tin rằng sự lan tỏa rộng rãi những nghi vấn về cuộc bầu cử “có thể kích động bạo lực”, ông Zuckerberg trả lời rằng đó là một trong những ưu tiên của Facebook để ngăn những người ủng hộ TT Trump tổ chức các sự kiện có thể dẫn đến bạo lực.

“Tôi rất lo lắng về điều này, đặc biệt là những thông tin sai lệch hoặc nội dung nào có thể kích động bạo lực trong thời kỳ đầy biến động này”, ông Zuckerberg, người tham gia phiên điều trần từ xa cho biết. “Một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo rằng mọi người không sử dụng nền tảng của chúng tôi để tổ chức bất kỳ cuộc bạo loạn hoặc bất ổn dân sự nào, và đó là cơ sở chúng tôi gỡ bỏ nhóm đó, bởi vì có một số thành viên đã đăng tải hoặc khuyến khích các bình luận bạo lực mà vi phạm chính sách của chúng tôi”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hoà-South Carolina), người chủ trì tại Ủy ban, cho biết hai công ty có thành kiến với những người bảo thủ và các cá nhân nghiêng về cánh hữu. Ông đề nghị sửa đổi quy tắc bảo vệ các nền tảng truyền thông xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung được đăng tải do người dùng của họ.

“Tôi nghĩ rằng Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đang lo ngại về việc các phương tiện truyền thông xã hội sử dụng quyền lực của mình để quyết định những gì chúng ta được phép thấy và những gì chúng ta không được phép thấy, điều gì đúng và điều gì sai”, ông Graham nói.

GQ Pan
Hải Vy biên dịch