27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/7 nhất trí áp lệnh trừng phạt Trung Quốc vì luật an ninh mới áp dụng lên đặc khu Hồng Kông, theo đó có thể cấm xuất khẩu nhiều công nghệ cho Hồng Kông kể từ 28/7.

Những người ủng hộ dân chủ cầm cờ ghi dòng chữ Hong Kong độc lập trong một cuộc biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia trong một trung tâm mua sắm vào ngày 30/6/2020 tại Hong Kong. (Ản: Anthony Kwan / Getty Images)

Theo Reuter, các biện pháp này bao gồm hạn chế thương mại và xem xét lại các thỏa thuận thị thực với đặc khu hành chính Hồng Kông, đặc biệt nếu có cơ sở nghi ngờ chúng được sử dụng “trái mong muốn” trong hoạt động “trấn áp, ngăn chặn liên lạc nội bộ hoặc giám sát không gian mạng”.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 20/7 cho biết, Anh luôn “muốn có mối quan hệ tích cực” với Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong là “vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ quốc tế”. Do đó, ông Dominic Raab tuyên bố Anh sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông ngay lập tức và vô thời hạn.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Anh, nước này sẽ không xuất khẩu vũ khí sát thương, các linh kiện hay đạn dược cho Hong Kong.

Anh Vũ

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]