Hãng SMCP gần đây đưa tin, ông Jonathan Hatwell – người đứng đầu bộ phận về Trung Quốc tại Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu cho biết, EU sẽ dành 9 tỷ euro cho các nước khu vực Tây Balkan – nơi đang ngày càng được xem là ‘chiến trường’ giữa EU và Trung Quốc. 

Một lá cờ của Liên minh châu Âu bay trước trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels vào ngày 3 tháng 12 năm 2019. (Ảnh Aris Oikonomou / AFP qua Getty Images)
Một lá cờ của Liên minh châu Âu bay trước trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels vào ngày 3 tháng 12 năm 2019. (Ảnh Aris Oikonomou / AFP qua Getty Images)

Không dừng lại ở đó, EU có thể cung cấp bảo lãnh lên tới 20 tỷ euro trong thập kỷ tới để giúp giảm chi phí tài chính cho cả đầu tư công và tư, cũng như giảm rủi ro cho các nhà đầu tư ở khu vực này.

6 quốc gia Tây Balkan luôn nằm trong tầm ngắm của khối EU vì những nước này có tiềm năng trở thành những ứng cử viên tương lai để gia nhập khối 27 trong Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư và tương tác của Trung Quốc với một số quốc gia này đã khiến EU phải bận tâm, đặc biệt là Bắc Macedonia và Serbia – hai quốc gia có nhiều khả năng bắt đầu đàm phán gia nhập EU.

Trước đó, Thủ tướng Bắc Macedonia – ông Zoran Zaev cảm ơn người đồng cấp Trung Quốc – ông Lý Khắc Cường, vì đã giúp hiện đại hóa đất nước của ông vào năm 2018, bao gồm cả việc Trung Quốc đầu tư vào các công trình xây dựng đường cao tốc, khiến một số lãnh đạo châu Âu phải đặt câu hỏi về động cơ của Bắc Kinh.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]