BRUSSELS — Hôm thứ Ba (14/09), nhà ngoại giao đứng đầu của Liên minh Âu Châu (EU) cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàm phán với những kẻ thống trị Taliban mới của Afghanistan và Brussels sẽ cố gắng phối hợp với các chính phủ thành viên để thu xếp một hiện diện ngoại giao ở Kabul.

Diễn thuyết trước Nghị viện Âu Châu tại Strasbourg, Đại diện Cao cấp về Chính sách Ngoại giao của EU, ông Josep Borrell nói, “Cuộc khủng hoảng Afghanistan vẫn chưa kết thúc. Để có bất kỳ cơ hội nào trong việc tạo ảnh hưởng đến các sự kiện, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàm phán với Taliban.”

Các ngoại trưởng EU đã đặt ra các điều kiện để thiết lập lại viện trợ nhân đạo và liên hệ ngoại giao với nhóm khủng bố Taliban, nhóm đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/08, bao gồm cả việc tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ.

Ông nói, “Có thể đó là một nghịch lý thuần tuý khi nói về nhân quyền nhưng đây là điều chúng ta phải yêu cầu họ.”

Ông Borrell nói với các nhà lập pháp EU rằng khối nên chuẩn bị cho việc chứng kiến người Afghanistan cố gắng đến Âu Châu nếu Taliban cho phép người dân rời đi, dù ông nói rằng ông không mong đợi dòng di cư sẽ cao như năm 2015 do cuộc nội chiến ở Syria gây ra.

Ủy ban Âu Châu có kế hoạch bảo đảm nguồn tài trợ từ các chính phủ EU và ngân sách chung là 300 triệu euro (355 triệu USD) trong cả năm nay và năm tới để mở đường cho khoảng 30,000 người Afghanistan tái định cư.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]