BERLIN — Một phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết, quốc gia này vẫn sẽ tiếp tục thanh toán khí đốt cho Nga bằng đồng euro hoặc đồng dollar, đồng thời nói thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Thủ tướng Đức rằng sẽ không có gì thay đổi đối với các đối tác Âu Châu mặc dù ông có kế hoạch thanh toán bằng đồng rúp.

Nga đã nói rằng do các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây về vấn đề Ukraine, nên nước này có kế hoạch sẽ yêu cầu thanh toán cho các mặt hàng xuất cảng năng lượng của họ — đặc biệt là khí đốt mà Đức phụ thuộc vào — bằng đồng rúp thay vì đồng euro hoặc đồng dollar như thường lệ kể từ ngày 01/04.

Trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, ông Putin đã nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng sẽ không có gì thay đổi đối với các đối tác Âu Châu và các khoản thanh toán sẽ được thực hiện bằng đồng euro và được chuyển đến ngân hàng Gazprom, nơi sẽ chuyển tiền đó thành đồng rúp, phát ngôn viên của Đức cho biết.

“Trong cuộc trò chuyện, ông Scholz đã không đồng ý với thủ tục này, nhưng yêu cầu cung cấp thông tin bằng văn bản để hiểu rõ hơn về thủ tục này,” người phát ngôn viên này cho biết.

Ông nói thêm rằng một thỏa thuận của nhóm G7, trong đó nêu rõ rằng các nguồn cung cấp năng lượng từ Nga sẽ chỉ được thanh toán bằng đồng euro hoặc đồng USD, vẫn sẽ được giữ nguyên.

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck, người trước đó đã khởi động một kế hoạch khẩn cấp để quản lý các nguồn cung cấp khí đốt, cho biết tình hình rất khó nắm bắt và những lời tuyên bố đó của Nga không hoàn toàn rõ ràng.

Ông nói với đài truyền hình ZDF rằng Nga đã không rút lại lời đe dọa ngừng các chuyến hàng khí đốt của họ nếu chúng không được thanh toán bằng đồng rúp. “Nhưng có những tín hiệu đầu tiên — không phải ngay lập tức và không quá nhanh,” ông Habeck nói.

Ông nói thêm rằng Đức đang làm những gì có thể để chuẩn bị cho bất kỳ sự gián đoạn nào. Theo những kế hoạch này, nền kinh tế lớn nhất Âu Châu thậm chí có thể thực hiện chia định mức năng lượng nếu tình trạng bế tắc này ảnh hưởng đến nguồn cung.

Trước đó, Điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Scholz đã đồng ý rằng các chuyên gia từ nước họ sẽ thảo luận về cách thức thanh toán cho mặt hàng xuất cảng khí đốt của Nga bằng đồng rúp, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Văn phòng của Thủ tướng Ý Mario Draghi cho hay, ông Putin cũng đã đề cập với ông Mario Draghi về một hệ thống thanh toán cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo này.

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: