BERLIN/MOSCOW – Đức có thể xem xét việc dừng đường ống Nord Stream 2 nếu Nga tấn công Ukraine, Thủ tướng Olaf Scholz phát đi tín hiệu vào hôm thứ Ba (18/01), khi áp lực gia tăng lên chính phủ của ông phải áp dụng lập trường cứng rắn hơn đối với Điện Kremlin.

Ông Scholz đã gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Berlin để thảo luận về các bước tiếp theo sau khi các cuộc đàm phán giữa Nga và các quốc gia phương Tây về việc Điện Kremlin điều động quân dọc biên giới Ukraine đã kết thúc mà không có một sự đột phá nào vào tuần trước.

Ông Scholz trước đó đã nói rằng Đức sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, với mọi khả năng đều đã có thể được xem xét, bao gồm cả đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga đến Đức, nhằm đưa thêm khí đốt của Nga tới Tây Âu.

Một số nhà quan sát nói rằng ông đang gửi đi những tín hiệu nhiễu loạn bằng cách gọi đường ống này – đã được xây dựng nhưng chưa được chấp thuận để hoạt động – là một dự án thương mại tư nhân không nên phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Các đảng viên Đảng Dân Chủ Xã hội của ông, đối tác chính trong liên minh chính phủ ba bên, từ trước đến nay đã thân thiết với Nga hơn các đảng khác của Đức, và Berlin đang phải chịu áp lực để tìm cách bổ sung thâm hụt năng lượng khi nước này rút khỏi sản xuất điện than cũng như điện hạt nhân và chuyển sang [năng lượng] xanh hơn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) trình bày trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Berlin, hôm 18/01/2022. (Ảnh: Hannibal Hanschke/Reuters)

Những quốc gia phản đối Nord Stream 2, bao gồm Ukraine và Hoa Kỳ, cho rằng dự án này sẽ khiến Âu Châu quá phụ thuộc vào Nga về nguồn cung cấp năng lượng.

Hồi đáp một câu hỏi về vấn đề Nord Stream 2, ông Scholz nói với các phóng viên rằng “rõ ràng là sẽ phải trả một cái giá đắt và mọi thứ sẽ phải được thảo luận trong trường hợp có sự can thiệp quân sự vào Ukraine.”

Số phận của dự án này cuối cùng có thể nằm ngoài tầm tay của Đức vì nó phụ thuộc vào sự chấp thuận của các cơ quan quản lý của Liên minh Âu Châu. Đại diện cao cấp về chính sách an ninh và ngoại giao của EU, ông Josep Borrell, tuần trước đã cho biết rằng việc sự chấp thuận này có mối ràng buộc đến bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào với Nga về vấn đề Ukraine.

Thêm các cuộc đàm phán NATO-Nga

Ông Stoltenberg cho biết ông đã mời các đồng minh NATO và Nga tham dự một vòng họp mới tại Hội đồng Nga-NATO để thảo luận về cách cải thiện tình hình an ninh, sau vòng đàm phán bế tắc đầu tiên trong vòng hai năm nay vào tuần trước.

“Các đồng minh của NATO đã sẵn sàng thảo luận về các đề xuất cụ thể về cách giảm thiểu rủi ro và nâng cao tính minh bạch liên quan đến các hoạt động quân sự cũng như cách giảm thiểu các mối đe dọa trên không gian và mạng,” ông nói trong một cuộc họp báo chung với ông Scholz.

“Chúng tôi cũng sẵn sàng nối lại việc trao đổi báo cáo về các cuộc tập trận và các chính sách hạt nhân tương ứng của chúng tôi.”

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock tham dự một cuộc họp báo ở Moscow, hôm 18/01/2022. (Ảnh: Maxim Shemetov/Reuters)

Nga phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine. Tuy nhiên, Moscow cho biết họ có thể thực hiện các hành động quân sự không xác định nếu các yêu cầu của họ – bao gồm cả lời hứa của liên minh NATO là không bao giờ thừa nhận Kiev – không được đáp ứng.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã nói trong chuyến công du gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow rằng rất khó để đánh giá việc Nga tăng cường quân sự sát biên giới Ukraine không phải là “một mối đe dọa.”

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Nord Stream 2 sẽ bổ sung cho an ninh năng lượng của cả Đức và Âu Châu, nói rằng Moscow “đã lưu ý các đồng nghiệp Đức của chúng tôi về sự phản tác dụng của những nỗ lực chính trị hóa dự án này.”

Do Sabine Siebold và Alexander Ratz của Reuters thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: