Đơn yêu cầu bãi nhiệm Thống đốc California Gavin Newsom đã vượt quá một triệu chữ ký trong tuần này.

Đơn yêu cầu bãi nhiệm Thống đốc California
Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu trong một cuộc họp báo tại Sở Tư pháp California ở Sacramento, California, hôm 18/09/2019. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

“Mọi người đang được lắng nghe to và rõ ràng, và đây không phải là vấn đề NẾU chúng tôi có đạt được mục tiêu cần thiết để kích hoạt một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm ông Newsom hay không, mà chỉ là [vấn đề] khi nào chúng tôi vượt qua vạch đích,” ông Orrin Heatlie, người đề xuất chính của nỗ lực loại bỏ chính trị gia Đảng Dân Chủ này, cho biết trong một tuyên bố.

Có khoảng 9 tuần nữa để các nhà tổ chức thu thập thêm 500,000 chữ ký, điều đó sẽ đưa đơn yêu cầu này vào lá phiếu để người dân California đi bầu. Ngày 17/03 là hạn chót.

Ông Heatlie đã gọi chiến dịch bãi nhiệm là một “cuộc san bằng theo đúng nghĩa đen. Các chính sách thất bại của ông Gavin Newsom đang bị người dân California đâm đổ và san bằng. Họ sẽ không còn bị bắt phải theo những chính sách độc tài thất bại của ông ta nữa.”

Văn phòng của ông Newsom đã không trả lời yêu cầu bình luận về đơn yêu cầu này.

Dân biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California) hồi tháng trước cho biết chiến dịch bãi nhiệm có “động lực rất lớn” và cảnh báo ông Newsom, người giữ chức vụ thống đốc nhiệm kỳ đầu tiên từng là phó thống đốc tiểu bang California và thị trưởng thành phố San Francisco, rằng ông ấy nên coi trọng nó.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là ai đó phải có một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho thống đốc, nếu không chúng ta sẽ đi đúng con đường mà tôi thấy [chúng ta đã đi] vào năm 2003, khi mà cựu Thống đốc Gray Davis đã không hiểu là người dân yêu cầu thay đổi, và rồi họ đã có một sự thay đổi triệt để với ông Arnold Schwarzenegger,” Dân biểu Issa nói.

Ông Davis, một đảng viên Đảng Dân Chủ, là thống đốc California đầu tiên bị bãi nhiệm. Và ông Schwarzenegger, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, đã nhận được nhiều phiếu bầu nhất để thay thế cho ông Davis.

Những người đứng sau chiến dịch bãi nhiệm nói rằng California dưới thời ông Newsom đang hoạt động tồi tệ, với lý do là số lượng người vô gia cư tăng cao, chi phí sinh hoạt cao và tiểu bang này đang áp dụng những hạn chế khắc nghiệt đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Bà Anne Hyde, người đang trợ giúp lãnh đạo nỗ lực này, nói với The Epoch Times rằng việc ông Newsom ăn tối tại một nhà hàng đắt tiền trong khi liên tục khuyến cáo mọi người ở nhà trong thời gian đại dịch là một khoảnh khắc quan trọng.

“Rõ ràng, quý vị có thể xác định chính xác điều đó với sự xuất hiện của ông ấy tại French Laundry… và bây giờ quý vị bắt đầu thấy điều này được chuyển thành một lượng chữ ký tăng đột biến như thế nào,” bà Hyde cho biết.

Ông Alan Johnson một tình nguyện viên mở thư trả lời nói thêm: “Đối với tôi, đó là một vấn đề phi đảng phái. Tôi chưa bao giờ thấy mình là người theo đảng phái, nhưng tôi cố gắng đánh giá mọi thứ dựa trên nguyên tắc và với chính sách tốt, quý vị sẽ nhận được kết quả tốt. Với chính sách tồi, quý vị sẽ nhận được kết quả tồi. Và có rất nhiều chính sách tồi được đưa ra ở Sacramento. Nó không cần phải là [vấn đề] đảng phái [để yêu cầu bãi nhiệm thống đốc].”

Bản tin có sự đóng góp của Drew Van Voorhis.

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]