Sự xuất hiện của cựu Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc hồi tuần trước đã khiến nhiều người nhướng mày. Việc một tổng thống được Đảng Dân Chủ tôn thờ hầu như phớt lờ phó tổng thống cũ của ông ta, tổng tư lệnh đương nhiệm, báo hiệu cho một số nhà quan sát rằng đảng cầm quyền đang quay lưng lại với nhà lãnh đạo bề ngoài của họ, Tổng thống Joe Biden.

Ngoài ra, những người theo dõi Tòa Bạch Ốc cho biết, các phương tiện truyền thông đã tương đối chỉ trích ông Biden gần đây. Các cuộc thăm dò cho thấy cử tri đang lo lắng về lạm phát phi mã, làn sóng tội phạm trên toàn quốc, tình trạng nhập cư bất hợp pháp không được kiểm soát, và vai trò của Tòa Bạch Ốc trong việc thúc đẩy triệt sản trẻ em. Nhưng đó là kết quả logic của các sáng kiến ​​mang tính phô diễn của Đảng Dân Chủ — phá hủy ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, cắt bỏ ngân sách cảnh sát, mở cửa biên giới, và tôn vinh hoạt động chuyển giới như một giá trị cốt lõi của Mỹ.

Vậy, điều gì đã thay đổi? Chẳng có điều gì cả. Giới truyền thông chỉ phàn nàn rằng việc cưu mang ông Biden khó hơn nhiều so với những gì họ tưởng tượng trước khi hộ tống ông vào nhiệm sở.

Các chiến lược gia của Đảng Dân Chủ biết những gì họ nhận được khi loại bỏ các ứng cử viên sơ bộ khác của năm 2020 để giành được đề cử cho ông Biden. Họ biết ông ấy không sáng sủa lắm. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cho biết ông Biden “đã sai lầm trong hầu hết các chính sách ngoại giao lớn và các vấn đề an ninh quốc gia trong bốn thập niên qua.”

Họ biết ông Biden không đủ năng lực.

Ông Obama được cho là đã từng nói, “Đừng đánh giá thấp khả năng của ông Biden trong việc phá hỏng mọi thứ.” 

Họ biết ông Biden là người gây chia rẽ. Với tư cách là một thượng nghị sĩ, ông Biden đã dẫn đầu phiên điều trần xác nhận năm 1991 của người được đề cử vào Tối cao Pháp viện lúc bấy giờ là ông Clarence Thomas, người đã gọi quy trình này là một “cuộc hành quyết ngoài tư pháp công nghệ cao.”

Đảng này cũng biết khả năng nhận thức của ông Biden đang sa sút nghiêm trọng. Ông Terry McAuliffe, cựu thống đốc Virginia và là đồng minh lâu năm của nhà Clinton, cho biết cơ hội tốt nhất để ông Biden giành chiến thắng trong cuộc đua năm 2020 là tránh xa chiến dịch tranh cử và co cụm trong tầng hầm của mình.

Và Đảng Dân Chủ biết rằng gia đình ông Biden đã sử dụng tên tuổi và uy tín của ông để thực hiện các giao dịch kinh doanh đáng ngờ, trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, một số nhà bình luận cánh hữu tin rằng Đảng Dân Chủ đang sử dụng cuộc điều tra liên bang về ông Hunter Biden như một cơ hội để gạt tổng thống sang một bên. Điều đó khó có khả năng xảy ra.

Các phương tiện truyền thông cánh hữu đã bỏ lỡ những thông tin liên quan nhất đến cuộc điều tra của Bộ Tư pháp bằng cách chỉ chăm chăm chú ý vào việc tờ New York Times và tờ Washington Post gần như tình cờ thừa nhận rằng (một số) thư điện tử bên trong chiếc máy điện toán xách tay được cho là của ông Hunter Biden là xác thực. Cuối cùng thì các phương tiện truyền thông dòng chính tầm thường kia đã thừa nhận rằng chúng ta đã đúng!

Nhưng các nền tảng truyền thông của Đảng Dân Chủ đã không thú nhận gì cả. Đúng hơn, đó là một cuộc phô trương lực lượng. Họ khoe khoang rằng quyền kiểm soát của họ đối với luồng thông tin giúp định hình các cuộc bầu cử bằng cách ngăn các tin tức quan trọng đến được với cử tri.

Rõ ràng là ông Obama đã biết về ông Biden và những giao dịch kinh doanh mờ ám của gia đình ông trong nhiều năm. Ông ấy có lẽ đã coi đó là một phẩm chất hữu ích cho một phó tổng thống: Số 2 của ông ấy sẽ không nhòm ngó ông.

Tương tự, ông Biden là “chỗ dựa” lý tưởng cho nhiệm kỳ thứ ba của ông Obama. Miễn là ông Joe có vẻ còn giữ vị trí hàng đầu, ông ấy sẽ không bận tâm nếu ai đó khác đang ra quyết định — ngay cả khi họ buộc ông ấy phải đưa bà Kamala Harris lên làm người đồng tranh cử với mình, người ưa thích của ông Obama, người đã bóng gió rằng ông Biden là một kẻ phân biệt chủng tộc trong một cuộc tranh luận vào năm 2020.

Những gì phe ông Obama muốn là một hình ảnh đại diện hợp lý về mặt chính trị, mà qua đó họ có thể thúc đẩy các chính sách thay đổi cuộc chơi mà không cần phải chịu trách nhiệm. Vậy nếu chúng ta thiêu rụi đất nước thì sao? Điều đó tốt cho đảng này — và cho dòng tiền của chúng ta.

Và về phương diện này, ông Biden đã hoàn thành một cách tuyệt vời. Ông ấy đã bắt đầu ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình bằng cách hủy bỏ đường ống Keystone XL. Mục đích là đẩy giá năng lượng lên và do đó ép buộc năng lượng “sạch” lên những người Mỹ đang ngoan cố bám vào nhiên liệu hóa thạch.

Và quan trọng hơn, điều đó nói với các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ và các nhà tài trợ với các khoản đầu tư tiềm năng sinh lợi vào năng lượng “sạch” rằng ông Biden có biết kịch bản. Hơn nữa, điều đó làm suy yếu nền tảng kinh tế của cơ sở kinh doanh nhỏ của phe đối lập, được xây dựng trên năng lượng rẻ và đáng tin cậy.

Đảng Dân Chủ tin rằng kế hoạch năng lượng “tái tạo” của họ, cùng với chính sách biên giới mở, nhằm cung cấp cho đảng này cơ sở cử tri từ khu vực năng lượng tái tạo, sẽ giúp họ nắm quyền trong một thế hệ. Vì vậy, làm thế nào mà trò thí tốt Biden của Đảng này lại thất bại?

Nhìn trong bối cảnh này, chuyến thăm của ông Obama tới Tòa Bạch Ốc hồi đầu tuần là một lễ kỷ niệm về ông Biden — hay cụ thể hơn, là lễ kỷ niệm cho kế hoạch sử dụng ông Biden làm vỏ bọc cho nhiệm kỳ tổng thống ủy nhiệm của ông Obama. Chắc chắn, với một số người, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào cựu tổng thống trong khi ông Biden đi lang thang trong phòng như một bóng ma thinh lặng, nhưng đó là thông điệp mà ông Obama muốn gửi. Bấy lâu nay tất cả đều do tôi — chính tôi đã làm điều này.

Có lẽ tôi sai, và Đảng Dân Chủ đang thực sự công nhận rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden đang làm tổn hại đến người Mỹ — và những cơ hội sắp tới của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Nhưng điều đó giả định rằng Đảng Dân Chủ quan tâm đến việc quản lý một cách có trách nhiệm, trong khi tất cả các bằng chứng đều chỉ ra theo hướng ngược lại.

Trong vài năm qua, Đảng Dân Chủ đã tiến hành một chiến dịch hạ bệ và làm mất tinh thần nhắm vào các đối thủ chính trị của họ và gây bất ổn cho toàn bộ đất nước. Trong số các sáng kiến ​​phá hoại khác, họ tài trợ cho các cuộc bạo động vì vụ George Floyd, quảng bá Dự án 1619, bắt buộc các phương pháp điều trị y tế thử nghiệm, và tạo điều kiện cho những kẻ biến thái tình dục tiếp cận học sinh.

Việc để cho một kẻ bù nhìn nửa mê nửa tỉnh vào Tòa Bạch Ốc chỉ đơn giản là một phần trong nỗ lực nhằm phá hoại hòa bình và thịnh vượng của nước Mỹ.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Lee Smith là một nhà báo kỳ cựu có tác phẩm được xuất bản trên Real Clear Investigations, The Federalist và Tablet. Ông là tác giả của “The Permanent Coup” (“Cuộc Đảo Chính Vĩnh Viễn”) và “The Plot Against the President” (“Âm Mưu Chống Lại Tổng Thống”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: