Giáo sư Trần Triệu Chí (Chen Zhaozhi), 69 tuổi, từng giảng dạy tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh đã bị kết án hai năm rưỡi hôm 18/3 tại tòa án quận Hải Điện, Bắc Kinh. Ông nhiều lần lên tiếng bênh vực các nạn nhân sự kiện Lục Tứ – vụ đàn áp cuộc biểu tình ôn hòa của sinh viên và nhân sĩ ở quảng trường Thiên An Môn ngày 04/6/1989. Kết quả là ông bị bắt giữ nhiều lần.

Điểm tin Trung Quốc 25/3
Ông Trần Triệu Chí, Giáo sư nghỉ hưu của Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, bị cảnh sát đánh khi đi đòi quyền lợi chính đáng. (Ảnh: Epoch Times tiếng Trung)

Ngày 02/03/2020, ông đã lên tiếng chỉ trích chính quyền che giấu dịch bệnh. Sau đó, ông bị bắt giữ một năm với tội danh “bịa đặt và cố ý phổ biến thông tin sai lệch”. Luật sư bào chữa cho biết, ông Trần bị đánh đập nhiều lần và bị thuyết phục nhận tội. Nhưng ông từ chối ký vào biên bản nhận tội và nhấn mạnh rằng ông đang thực hiện quyền tự do ngôn luận. Ông Trần bị Alzheimer, nhồi máu não, tăng huyết áp và nhiều bệnh lý khác, nhưng cảnh sát từ chối đơn xin tại ngoại của gia đình.

Trung Quốc muốn độc chiếm quần đảo Trường Sa

Theo SCMP, một đoạn video do công ty công nghệ vũ trụ Maxar công bố vào tuần trước cho thấy Trung Quốc đã cải tạo đất để mở rộng khoảng 2,85 ha  bãi đá ngầm Subi ở quần đảo Trường Sa. 

Theo Maxar, phía bên phải khu đất có thể là một tháp hoặc vòm bọc radar hình tròn. Chuyên gia Collin Koh thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho biết:

“Công trình này nằm gần bờ kè, có thể là nơi xây dựng tháp quan sát hoặc radar. Việc lát đá cho thấy đó là công trình đa chức năng, có thể cho phép tổ chức hoạt động quy mô lớn như hạ cánh trực thăng triển khai cảm biến hoặc các tổ hợp vũ khí”.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping nói rằng, bên cạnh việc lắp đặt các hệ thống quân sự, việc xây dựng tại rạn san hô “có thể được sử dụng để cải thiện môi trường sống cho những người lính đóng quân ở đó”.

Trung Quốc đã tiến hành nạo vét và xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa từ năm 2013, với một số đảo được trang bị radar, đường băng và hoả tiễn đất đối không.

Pháp triệu tập đại sứ Trung Quốc vì những lời lăng mạ của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết đã triệu tập Đại sứ Lư Sa Dã để phản đối việc Bắc Kinh hôm 22/3 tuyên bố trừng phạt 10 người Âu Châu, trong đó có 5 thành viên Nghị viện Âu Châu.

Trước đó, Bắc Kinh đã tỏ ra giận dữ sau khi một nhóm nghị sĩ Pháp công bố kế hoạch tới thăm Đài Loan. Hôm 19/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đã gọi ông Antoine Bondaz – một nhà nghiên cứu Pháp có quan điểm chỉ trích chính sách Đài Loan của Bắc Kinh, là một kẻ “lưu manh tiểu nhân”. Tiếp đó, họ tuyên bố: “Sói chiến tồn tại là do chó điên quá nhiều, quá dữ,” đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc không thực thi “ngoại giao cừu non”.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian viết trên Twitter hôm 22/3: “Những lời lẽ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp và hành động nhằm vào các quan chức, nhà nghiên cứu, và nhà ngoại giao Âu Châu là không thể chấp nhận được.”

Điểm tin Trung Quốc 25/3:
Ảnh: Chụp dòng tweet của Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm: