Ngày 24/3, TT Biden thông báo Phó tướng Kamala Harris sẽ là người lãnh đạo các nỗ lực của chính quyền trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Ông Biden cho rằng bà Harris là người đủ điều kiện nhất để nhận nhiệm vụ này, bởi bà có cùng quan điểm với ông, và không cần phải xác nhận lại với ông khi đưa ra quyết định. Bà Harris hứa hẹn sẽ thực thi pháp luật và trị tận gốc vấn đề nhập cư bất hợp pháp này bằng cách đảm bảo sự thịnh vượng chung của khu vực.

Điểm tin Hoa Kỳ (chiều 25/3)
Phó Tổng thống Kamala Harris (L) và Tổng thống Joe Biden gặp gỡ các thành viên nội các và cố vấn nhập cư tại Phòng ăn Nhà nước ở Washington vào ngày 24 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Cùng lúc đó, trong cuộc họp báo ngày 23/3, tổng thống Mexico cáo buộc các chính sách của ông Biden đã tạo ra kỳ vọng về việc sẽ có 1 sự dễ thở hơn đối với việc vượt biên vào Hoa Kỳ, và hậu quả là thúc đẩy những người di cư ở khu vực Trung Mỹ, kể cả Mexico đổ về biên giới. Trước đó, ngày 1 /3, ông cũng đã gọi ông Biden là “tổng thống của những người nhập cư”.

Tính đến nay, TT Biden đã đảo ngược mọi chính sách nhập cư của cựu tổng thống Trump. Hậu quả là, Đội tuần tra Biên giới đã bắt giữ 100,441 người vượt biên trái phép dọc biên giới phía Nam vào tháng Hai, tăng 28% so với tháng Giêng.

Hoa Kỳ thúc đẩy loại bỏ sản phẩm năng lượng mặt trời có nguồn gốc từ lao động cưỡng bức

TNS Đảng Cộng hòa Marco Rubio và Đảng Dân chủ Jeff Merkley đã gửi một lá thư vào hôm 23/3 yêu cầu Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời nêu chi tiết các biện pháp mà Hiệp hội này đã thực hiện để đảm bảo rằng các sản phẩm năng lượng mặt trời có nguồn gốc từ Tân Cương không được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Thư của hai thượng nghị sĩ nói rằng việc phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc “không bảo vệ được người tiêu dùng mà còn vô tình góp phần vào việc vi phạm nhân quyền ở nước ngoài”.

Điểm tin Hoa Kỳ (chiều 25/3)
Một cơ sở được cho là một trại cải tạo, nơi chủ yếu là người dân tộc thiểu số Hồi giáo bị giam giữ, ở phía bắc Kashgar, vùng Tân Cương của Trung Quốc, vào ngày 2 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Đáp lại, Dan Whitten, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề công của Hiệp hội, cho biết nhóm đồng tình với quan ngại của các thượng nghị sĩ.

Ông Whitten nói: “Chúng tôi đã kêu gọi các công ty năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ hoàn toàn rời khỏi khu vực Tân Cương vào tháng 6 và đang nỗ lực phát triển một giao thức truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng có thể được sử dụng như một công cụ để đảm bảo các sản phẩm không xuất phát từ lao động cưỡng bức lao động”.

Trong khi đó, TT Joe Biden đang thúc đẩy chương trình nghị sự năng lượng sạch mà ngoại giới cho rằng sẽ khiến Hoa Kỳ phải phụ thuộc chuỗi cung ứng năng lượng của Trung Quốc vốn đang là nhà sản xuất sản phẩm điện quang lớn nhất thế giới.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]