Tân Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã gây ra bão ngoại giao với Nga khi trong cuộc phỏng vấn hôm 17/3, sau khi gọi TT Nga Putin là ‘kẻ giết người’.

Tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). (Ảnh Alan Freed/Ảnh tư liệu/Reuters/Getty Images)

Trả lời phỏng vấn với đài ABC News, ông Biden đe dọa rằng ông Putin sẽ phải “trả giá” vì đã can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử năm 2020 của Hoa Kỳ. Ông nói thêm, rằng trước đó đã cảnh báo người đồng cấp Nga, về khả năng Hoa Kỳ sẽ hành động nếu phát hiện bằng chứng về việc Matxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử 2020.

Sau phát biểu trên của TT Biden, Nga đã triệu hồi Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ về Moscow để tham vấn. Đại sứ quán Nga cũng cho biết “Bộ Ngoại giao Nga dự kiến sẽ thảo luận cách khắc phục mối quan hệ Nga – Mỹ trong cuộc khủng hoảng này”. Đồng thời nhấn mạnh những tuyên bố thiếu cân nhắc của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã gây nguy hiểm cho mối quan hệ với Moscow.

21 tiểu bang cùng kiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden về quyết định hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone XL

Vụ kiện do hai tiểu bang Montana và Texas dẫn đầu, cáo buộc ông Biden đã vượt quá thẩm quyền hiến pháp của mình khi thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL, lập luận rằng “quyền điều chỉnh thương mại nước ngoài và giữa các tiểu bang thuộc về Quốc hội, không phải của Tổng thống”.

“Đây là một ví dụ khác về việc ông Joe Biden vượt quá vai trò hiến pháp của mình để gây hại cho người dân Montana”, Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen nói trong tuyên bố hôm 17/3.

Còn Tổng chưởng lý Texas Paxton thì cho rằng, “kể từ ngày đầu tiên nắm quyền, Tổng thống Biden đã thực hiện sứ mệnh của mình là đảo ngược mọi thành quả của chính quyền trước đó, hoàn toàn không quan tâm đến các giới hạn của Hiến pháp đối với quyền lực của mình. Quyết định thu hồi giấy phép đường ống của ông ấy không chỉ trái pháp luật mà còn sẽ tàn phá sinh kế của hàng nghìn công nhân, gia đình và cộng đồng của họ ”.

Ông Biden từng tuyên bố rằng việc duy trì giấy phép của đường ống không phù hợp với “yêu cầu về kinh tế và khí hậu” của ông, bao gồm cả việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu trên thế giới.

Trong đơn kiện, các Tổng chưởng lý nêu ra những thiệt hại mà quyết định hủy bỏ giấy phép đường ống của ông Biden gây ra. Dự án này ước tính sẽ mang lại 55.6 triệu đôla tiền thuế trong năm đầu hoạt động và tạo ra hơn 42,000 việc làm.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]