Virus Trung Cộng [gây bệnh viêm phổi Vũ Hán] tiếp tục lây lan nhanh chóng trên thế giới, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc cũng biểu hiện trạng thái “bùng phát nhiều nơi”. Theo tin mới nhất, Thẩm Dương đã tuyên bố tiến vào “tình trạng thời chiến”, Đại Liên cũng đã học theo biện pháp lúc trước của Vũ Hán, bắt đầu tiến hành đóng đinh niêm phong cửa nhà người dân. Trong khi đó, tại Anh Quốc đã xuất hiện chủng virus Trung Cộng biến chủng khác, có tính truyền nhiễm càng lớn hơn. Ngày 23/12, giới chức Anh Quốc cho biết chủng virus biến chủng này có khả năng liên quan tới Nam Phi.

Thẩm Dương rơi vào tình trạng thời chiến
Chủ một tiệm thịt nướng gần China Resources Oak Bay Community, quận Yuhong, thành phố Thẩm Dương, tiết lộ tình hình dịch bệnh ở Thẩm Dương rất nguy hiểm và khiến người dân lo lắng.

Ngày 22/12, truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin một người dân thành phố Thẩm Dương đã đến bệnh viện thứ nhất trực thuộc đại học y Trung Quốc khám và được chẩn đoán là sốt, kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus Trung Cộng. Sau đó, anh ta được đưa tới bệnh viện nhân dân số 6 để tiến hành chẩn đoán và được xác nhận là trường hợp nhiễm bệnh nặng. Tính đến hiện nay, kết quả điều tra cho thấy anh ta có tiếp xúc thân cận với 71 người, và tiếp xúc thứ cấp với 69 người.

Căn cứ theo dấu hiệu đi lại và phạm vi hoạt động của người bệnh, bước đầu xác định được 31 địa điểm. Trải qua điều tra, xác định người bệnh có tiếp xúc thân cận với người ở 2 tiểu khu, 5 cơ sở y tế và 2 trường học. Những nơi này được liệt vào danh sách phong tỏa nguy hiểm, đóng cửa toàn bộ hoạt động.

Một chủ tiệm thịt nướng ở gần tiểu khu phụ cận đã tiết lộ với Epoch Times rằng tiểu khu 2, vịnh Cây Sồi, quận Vu Hồng, thành phố Thẩm Dương, đã bị chính quyền phong tỏa. Anh ta nói, “Vào buổi trưa, chúng tôi nhìn thấy có những chiếc xe ở cửa đông, một đoàn xe màu trắng, những người mặc quần áo phòng hộ, còn có cả công an.” 

Theo lời anh ta, tiểu khu đã không thể đi vào được, nếu có thể vào được thì cũng không thể ra được, “hiện tại ở đây còn rất nguy hiểm, nó khiến chúng tôi căng thẳng.”

Một người chủ siêu thị đã tiết lộ với Epoch Times rằng hiện tại tiểu khu 1 và tiểu khu 2 của vịnh Cây Sồi đều không cho đi vào, hàng hóa chỉ có thể đưa đến cổng, cư dân phải xuống dưới cổng nhận.

Ngày 23/12, lãnh đạo tỉnh Liêu Ninh ban hành thông báo tình hình dịch bệnh, yêu cầu các đơn vị đoàn thể trên toàn tỉnh hủy bỏ lễ chúc mừng, liên hoan và các hoạt động; các khu vực có nguy cơ trung bình và cao sẽ phải tạm dừng tiến hành hoạt động buôn bán, tạm dừng tiến hành kinh doanh các nơi.

Đại Liên cũng theo cách của Vũ Hán: phong tỏa thành phố

Sau khi dịch bệnh bùng phát vào ngày 20/12, thành phố Đại Liên tiến vào tình trạng thời chiến. 14 trường học đóng cửa, bộ phận phòng khám và bệnh viện phổ thông đóng cửa, toàn bộ đường phố và nơi công cộng ngừng kinh doanh. Theo thông báo chính thức, số lượng người được chẩn đoán và những người được gọi là “lây nhiễm không có triệu chứng” tiếp tục gia tăng. Bởi vì chính quyền phong tỏa và giấu diếm tình hình dịch bệnh, khiến cho người dân trong thành phố khủng hoảng, rất nhiều người bắt đầu tích trữ thực phẩm.

Ngay từ tháng 7, chính quyền thành phố Đại Liên liên tục nhiều ngày thông báo tình hình dịch bệnh, chỉ trong 5 ngày bệnh dịch liền lan rộng tới 4 tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Phúc Kiến.

Đài Á Châu Tự Do cho biết, quận mới Kim Phổ của Đại Liên là địa khu có tình hình dịch bệnh bộc phát nặng nhất lần này. Khi toàn bộ nơi công cộng, cửa hàng đều đã ngừng kinh doanh, các trường trung, tiểu học cho đến trường mẫu giáo đều đã nghỉ học.

Một chủ cửa hàng địa phương tiết lộ rằng chính phủ thực hiện biện pháp phong tỏa, và yêu cầu người dân chấp nhận kiểm tra axit Nucleic lần thứ 3. Chủ tiệm đó cũng cho biết rằng, lần này tình hình dịch bệnh ở Kim Châu cũng tương đối nghiêm trọng, cả khu Kim Châu cũng bị phong tỏa lại, hết thảy đều không cho phép ra vào.

Thẩm Dương bước vào tình trạng thời chiến
Chính quyền Đại Liên yêu cầu người dân phải trải qua cuộc kiểm tra axit nucleic lần thứ ba. (ảnh chụp video)

Nhiều video trên mạng cho thấy, khu dân cư ở Đại Liên rất thưa thớt, cho dù có người thì cũng chỉ là còn lại những người đang đứng xếp hàng để kiểm tra axit nucleic. Còn nhà dân thì bị nhà cầm quyền phái người tới đóng đinh niêm phong cửa nhà. Một cảnh sát giao thông đã nói với tài xế rằng Đại Liên cũng đã phong tỏa thành phố, giống như tình huống ở Vũ Hán.

Một nhà quay phim nói: giao lộ “Shilibao đến Kim Châu đã bị phong tỏa, và phát hiện rằng khu vực này không thể ra vào”. 

Vaccine Trung Quốc đại lục chưa chính thức công bố nhưng đã thực hiện tiêm chủng ở Quảng Đông 

Ngày 22/12 học viện kỹ thuật Trung Quốc Trung Nam Sơn cho biết, “sẽ công bố nhóm vaccine phòng bệnh đầu tiên, nhóm thứ hai cũng sớm sẽ được đưa ra, và rất nhanh sẽ được tiêm chủng tại Trung Quốc”. Học viện này cũng không đề cập chi tiết, chỉ nói rằng ngoài việc “Nghiêm phong tử thủ” thì vẫn cần tiêm phòng mới có thể giải quyết vấn đề dịch bệnh.

Mặc dù cho đến nay cục quản lý giám sát thực phẩm dược phẩm Trung Quốc chưa từng công bố kết quả thẩm tra vaccine, cũng không có tin tức về việc vaccine nào do Trung Quốc sản xuất đã trải qua toàn bộ lưu trình nghiên cứu, nhưng kỳ thực việc tiêm chủng vaccine Trung Quốc đã được tiến hành.

Tờ Sina đưa tin, trong cuộc họp báo trưa ngày 23/12, ông Vũ Phi, chủ nhiệm ủy ban vệ sinh sức khỏe tỉnh Quảng Đông nói, việc tiêm phòng vaccine đang được thực hiện từng đợt dựa theo sự sắp xếp của nhà cầm quyền. Bước đầu tiên là tiêm chủng đối với các nhóm người trọng điểm. Hiện đã có 180,000 người tiêm chủng, Quảng Đông là tỉnh có tiến độ thực hiện tương đối nhanh trên toàn Trung Quốc.

Tuy nhiên, người dân Trung Quốc nghi ngờ về tính an toàn của vaccine do Trung Quốc sản xuất. Có cư dân mạng bình luận nói rằng: “người trong nội bộ thể chế của Trung Cộng vẫn đang đợi thuốc nhập khẩu, trong khi vaccine trong nước thì trước tiên tiêm chủng cho dân làm chuột bạch thử nghiệm”.

Vài ngày trước, cô Trần, một tình nguyện viên ở Vũ Hán đã tiết lộ với đài Á Châu Tự Do rằng có bác sĩ của bệnh viện bảo cô ta đừng tiêm chủng, bảo cô ta hãy đợi thêm một chút thời gian, vì trong bệnh viện cũng không một ai dám đăng ký tiêm vaccine của Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế Anh Quốc: virus biến chủng tính truyền nhiễm càng mạnh

Bộ Y tế Nam Phi cho biết tuần trước tại đây phát hiện một loại virus biến chủng mới, và đây có thể là nguyên nhân khiến tỷ lệ ca nhiễm bệnh của Nam Phi tăng vọt. Ngày 23/12, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết Anh Quốc đã phát hiện hai trường hợp nhiễm chủng virus biến chủng mới. Cả hai trường hợp này trong vài tuần qua đều tiếp xúc với du khách Nam Phi.  

Ông Hancock còn nhắc nhở rằng chủng virus biến chủng mới này cần phải đặc biệt quan tâm, bởi vì nó lây lan nhanh hơn, hơn nữa so với chủng virus đã phát hiện tại Anh Quốc thì chủng virus mới này biến dị càng lớn hơn. Bà Susan Hopkins thuộc  quan dịch vụ vệ sinh công cộng của Anh Quốc cho biết, “Chúng tôi có nhiều bằng chứng chứng minh sự lây lan của virus biến chủng tại nước Anh, bởi vì chúng tôi liên tục cùng các chuyên gia trong lĩnh vực này có những nghiên cứu chi tiết. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về tình huống virus biến chủng của Nam Phi.” 

Ngoài ra, loại virus biến chủng của Trung Cộng tại Anh Quốc đã lan tới khu vực Đông Á, kế tiếp đó là Hồng Kông, sau khi kiểm tra cũng phát hiện 2 loại virus biến chủng mới. Ngày 24/12, Singapore cũng phát hiện một cô gái 17 tuổi người Singapore mới trở về từ Anh Quốc được chẩn đoán là dương tính với loại virus biến chủng mới này.

Lu Meiqi
Bích Liên biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]