Châu Âu đã thành công trong việc ngăn chặn đợt bùng phát đầu tiên, nhưng lục địa này một lần nữa phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn về cách kiểm soát một làn sóng dịch bệnh mới mà không bị ‘tàn phá’ kinh tế.

Hôm thứ Tư (14/10) Pháp đã trở thành quốc gia Châu Âu mới nhất thực hiện các biện pháp chống virus Vũ Hán một cách cứng rắn, bao gồm việc áp lệnh giới nghiêm ở Paris và 8 thành phố khác.

Tổng thống Pháp – ông Emmanuel Macron thông báo, các thành phố lớn như Lyon, cảng Marseille và tây nam Toulouse cũng sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm tương tự, với khoảng 20 triệu người bị ảnh hưởng trên tổng số dân khoảng 67 triệu người.

Còn tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã công bố các biện pháp cứng rắn hơn đối với việc tụ tập và đeo khẩu trang. 

Tại Tây Ban Nha, các quán bar và nhà hàng sẽ đóng cửa trên khắp vùng Đông Bắc của Catalonia trong 15 ngày tới khi quốc gia này đối mặt với tỷ lệ lây nhiễm cao nhất Liên minh châu Âu, với hơn 937.000 ca nhiễm và hơn 33.000 ca tử vong.

Hà Lan cũng áp đặt các biện pháp bao gồm hạn chế bán rượu và yêu cầu đeo khẩu trang. Trong khi đó Bắc Ireland thông báo đóng cửa 4 tuần đối với các quán rượu và nhà hàng. 

Thủ tướng Ireland – ông Micheal Martin đã công bố một loạt các hạn chế mới dọc theo biên giới với tỉnh Bắc Ireland của Anh, bao gồm việc đóng cửa các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu, phòng tập thể dục, hồ bơi và trung tâm giải trí.

An Bình