Các đảng viên Dân Chủ tại Thượng viện đã bỏ phiếu bầu lại Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) làm lãnh đạo thiểu số của đảng, theo Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-Tây Virginia).

 Chuck Schumer lãnh đạo thiểu số của đảng đân chủ
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (D-N.Y.) phát biểu trong cuộc họp báo ở Capitol Hill, Washington vào ngày 20 tháng 10 năm 2020. (Ảnh: Stefani Reynolds / Getty Images)

“Không ai làm việc chăm chỉ hơn Chuck, không ai cố gắng lắng nghe nhiều người hơn Chuck”, Manchin nói với các phóng viên sau cuộc họp lãnh đạo vào thứ Hai (9/11), xác nhận rằng Schumer sẽ lại là nhà lãnh đạo.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut) mô tả cuộc họp là “tốt” đối với The Hill, nói rằng Thượng nghị sĩ Cory Booker và Catherine Cortez Masto đã được thêm vào nhóm lãnh đạo Đảng Dân Chủ. “Không có gì thực sự được thảo luận”, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein cho biết: “Chúng ta sẽ thảo luận thêm sau.”

Hiện tại, Đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Thượng viện. Kết quả vẫn chưa được công bố tại Bắc Carolina và Alaska, mặc dù người ta dự đoán rằng hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tái tranh cử sẽ giành chiến thắng.

Tuy nhiên, chính phủ đã lên kế hoạch cho một cuộc bầu cử vào tháng Giêng để xác định thành viên cho các ghế hiện do Thượng nghị sĩ Cộng Hoà Kelly Loeffler và David Perdue nắm giữ. Kết quả này có thể xác định đảng nào kiểm soát Thượng viện.

Hôm thứ Hai, các thượng nghị sĩ đã đề cập đến cuộc chiến pháp lý và cáo buộc gian lận cử tri ở một số bang chiến trường. Các phương tiện truyền thông đã tuyên bố ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đắc cử tổng thống, nhưng Epoch Times vẫn chưa khẳng định ai chiến thắng khi các vụ kiện và kiểm phiếu chưa có kết quả chính thức.

Ông Schumer coi động thái thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Donald Trump là “nguy hiểm” và tuyên bố ông Biden là người chiến thắng, đồng thời lặp lại lời kêu gọi của ông Biden là “thống nhất và hàn gắn.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell trong một bài phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Hai cũng không thừa nhận tuyên bố ông Biden thắng cuộc của các phương tiện truyền thông vào cuối tuần qua.

“Chúng ta đừng nên có bất kỳ lời khiển trách nào về cách Tổng thống nên ngay lập tức vui vẻ chấp nhận kết quả bầu cử sơ bộ từ chính những người đã giành 4 năm để từ chối chấp nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử trước, và những người này sẽ cho rằng cuộc bầu cử hiện tại cũng bất hợp pháp nếu họ lại thua — chỉ khi họ thua”, Đảng Cộng Hòa Kentucky nói với các thượng nghị sĩ khác.

Trước cuộc chiến pháp lý của chiến dịch Trump, một số thượng nghị sĩ và đại diện Đảng Cộng Hòa ủng hộ Tổng thống và cho biết ông có quyền theo kiện cũng như xem xét các cáo buộc về hành vi bất thường hoặc gian lận cử tri.

“Các thể chế của chúng tôi thực tế được xây dựng cho việc này”, ông McConnell nhận xét, đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ có sẵn một “hệ thống để giải quyết các mối lo ngại và Tổng thống Trump 100% có quyền điều tra các cáo buộc về bất thường và cân nhắc các lựa chọn pháp lý.”

The Epoch Times
Anh Minh biên dịch