Sự khác biệt cơ bản giữa hai giới dẫn đến những hành vi hoàn toàn khác nhau của đồng nghiệp nam và nữ tại nơi công sở.

Đàn ông yêu tiền
Khi biết được sự khác biệt cơ bản giữa hai giới, mọi người có thể dễ dàng thấu hiểu, quan tâm đến đồng nghiệp của mình hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Phụ nữ quan tâm đến “môi trường công sở” hơn lương bổng. Có thể mọi người đã từng nghe đến bài trắc nghiệm tâm lý “Ba ước muốn: Phương pháp cụ thể của bài kiểm tra này là hỏi người khác”: Nếu bạn có thể hiện thực hóa ba điều ước của mình, bạn sẽ ước điều gì? Thử nghiệm này có thể làm sáng tỏ mong muốn của người kia.

Nếu bạn hỏi người khác một cách thẳng thắn rằng: “Bạn muốn gì?”; nói chung họ sẽ cảnh giác hơn và có thể không nói ra lời thật trong tâm mình. Nhưng nếu thêm chữ “nếu” vào trong câu, nó khiến câu hỏi mang tính chất  giả định, thì người ta sẽ tự nhiên nói lời chân thật. Chiêu thuật “Ba ước muốn” là một kỹ xảo lợi dụng cơ chế tâm lý con người mà đặt câu hỏi.

Dục vọng trong nội tâm của đàn ông và phụ nữ tồn tại sự khác biệt?

Nhà nghiên cứu Billy của Đại học Kentucky Hoa Kỳ (Billie Ables) đã yêu cầu một nhóm đàn ông và phụ nữ làm bài trắc nghiệm “ba ước muốn” để nghiên cứu sự khác biệt về ước muốn giữa nam giới và phụ nữ. Kết quả của nghiên cứu khá thú vị.

Nhìn chung, dù nam hay nữ thì ước muốn hàng đầu là về “vật chất” (như nhà, xe, v.v.)  (44% ở nam và 38% ở nữ). Tuy nhiên, đối với ước muốn thứ hai, hầu hết nam giới trả lời là “tiền”, trong khi phụ nữ chủ yếu trả lời điều ước liên quan đến “người” (người yêu và bạn bè).

Đàn ông muốn nhiều tiền hơn, phụ nữ muốn có nhiều bạn hơn. Có thể thấy, ước muốn giữa nam và nữ cũng có sự khác biệt rõ ràng.

Đàn ông muốn có tiền mà cả đời tiêu không hết, kể cả bị coi như nô lệ của đồng tiền. Phụ nữ muốn kết bạn nhiều hoặc có một người yêu, và ước muốn về “con người” của họ mạnh hơn đàn ông.

Nếu có một cơ hội công việc được trả lương hậu hĩnh ngay trước mắt, đàn ông sẽ nhìn vào số tiền và chấp nhận nó mà không do dự. Mặc dù phụ nữ cũng quan tâm đến tiền lương, nhưng họ quan tâm nhiều hơn đến các mối quan hệ giữa các cá nhân tại nơi làm việc. Đối với phụ nữ, điều quan trọng hơn là được làm việc trong môi trường công sở với những đồng nghiệp thân thiện và các lãnh đạo tốt quan trọng với họ thậm chí còn hơn cả mức lương cao.

Nắm bắt sự khác biệt giữa hai giới để giải quyết xung đột nơi công sở 

Theo quan điểm của đàn ông, việc có những đồng nghiệp khó chịu ở nơi làm việc là điều khó tránh khỏi, nhưng chỉ cần họ bỏ qua thì đàn ông vẫn sẵn sàng làm việc vì lương bổng. 

Nhưng dù mức lương cao đến đâu, nếu phụ nữ chán ghét các mối quan hệ giữa các cá nhân ở nơi công sở, họ cuối cùng sẽ từ bỏ. Không phải khả năng chống chọi với căng thẳng của phụ nữ kém hơn nam giới, mà là mối quan hệ giữa các cá nhân có một sức nặng rất lớn đối với họ.

Đàn ông sẽ bị hấp dẫn bởi ham muốn vật chất “tiền bạc”, còn phụ nữ sẽ bị hấp dẫn bởi một loại  tình cảm vô hình “kết nối tình cảm”.

Một khi bạn biết sự khác biệt cơ bản giữa hai giới, bạn có thể quan tâm hơn đến các tác phong làm việc khác nhau của đồng nghiệp nam và nữ tại nơi công sở.

Những câu dưới đây là điểm cộng tại nơi công sở:

Đối với nam: “Bạn muốn nhận được đãi ngộ gì?”

Cũng có thể hỏi anh ấy một cách thẳng thắn về điều anh ấy quan tâm nhất.

Đối với nữ giới: “Bạn có gặp rắc rối gì ở nơi công sở không?”

Là một người chủ quản, bạn luôn có thể quan tâm đến môi trường làm việc của phụ nữ.

Phụ nữ giỏi nắm bắt tâm lý của người khác rồi lựa thời mà hành động, xử lý khéo léo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thể hiện xuất sắc hơn nam giới về các phương diện như: “hành vi này có thể được khen ngợi”, “làm tốt khâu chuẩn bị” và “đánh giá trước mỗi sự việc”.

Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ, Yuri. Đối tượng nghiên cứu, Urie Bronfenbrenner (Urie Bronfenbrenner) đã thực hiện một cuộc khảo sát bảng câu hỏi với trẻ em trong mười hai lớp, kiểm tra mức độ ảnh hưởng của người lớn đến hành vi của trẻ em. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các bé gái biết cách làm hài lòng người lớn (cha mẹ và giáo viên) hơn các bé trai, và sẽ cố tình thực hiện những hành động có thể khiến người lớn đánh giá cao.

Có thể thấy rằng phụ nữ từ rất sớm đã có tài biết đánh giá, biết cách tìm hiểu suy nghĩ của người khác trước và có những hành động phù hợp với người khác. Các bạn nữ ít khi làm những việc sẽ bị thầy cô la mắng, còn các bạn nam thường không lường trước được hậu quả về hành động của mình nên thường bị thầy cô khiển trách.

Trước khi một cô gái có ý định gây rắc rối, cô ấy sẽ cẩn thận đánh giá hậu quả: giáo viên có thể khó chịu hoặc thậm chí la mắng vì hành vi này, vì vậy cuối cùng cô gái sẽ chọn vào lớp im lặng. Điều này cũng xảy ra ở nhà, về cơ bản, trước tiên các em sẽ cân nhắc giữa được và mất, và ít làm những việc bị cha mẹ khiển trách hơn. Tuy nhiên, con trai thường không quá suy xét kỹ và liều lĩnh hơn, dù người lớn nghĩ thế nào cho nên cuối cùng bị mắng chửi.

Phụ nữ giỏi quan sát ngôn ngữ và màu sắc

Hiệu quả của phụ nữ ở nơi công sở cũng rất chu  toàn, đầu tiên họ thường sẽ nghĩ: nếu khi trong cuộc họp có lẽ ai cũng khát nước, vậy thì hãy chuẩn bị trước trà và cà phê. Nếu bạn biết rằng những vị khách quan trọng sắp đến, họ sẽ chuẩn bị tài liệu, thông tin và lo liệu mọi thứ từ trước. Phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến các chi tiết của tình cảm của đối phương.

Thật không may, đàn ông không thể chu toàn như phụ nữ. Dù giỏi tính toán, phân tích các con số hơn phụ nữ nhưng họ lại kém xa phụ nữ ở khoản phân tích các mối quan hệ và sự tinh tế giữa người với người. Khi đàn ông cảm thấy “không có gì to tát”, họ sẽ tư duy rất đơn giản, họ cho những điều này là hiển nhiên: “làm sao tôi biết (ai đó) cảm thấy thế nào?” Họ rất chậm đồng cảm với người khác và không hay đặt mình vào vị trí của đối phương.

Có thể thấy, một người đàn ông biết quan sát lời nói, màu sắc, sau đó tự mình hành động thực sự là điều ‘quý hiếm’.

Hãy chứng tỏ rằng bạn nhìn thấy sự đóng góp của cô ấy trong mắt bạn, điều đó sẽ khiến cô ấy tin tưởng bạn sâu sắc hơn rất nhiều.

Bài viết này được trích từ “Tại sao anh ấy luôn không thể hiểu? Tại sao cô ấy luôn tức giận?”

Yi people Naito
Mạnh Hải biên dịch

Xem thêm: