Dân biểu Debbie Lesko (Cộng Hòa-Arizona) cảnh báo rằng nỗ lực mới nhất của Đảng Dân Chủ nhằm liên bang hóa quy trình bầu cử do các tiểu bang quản lý hiện nay cũng sẽ lấy đi nhiều biện pháp bảo vệ nhằm bảo đảm tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Trong bối cảnh xuất hiện các chỉ trích về sự hỗn loạn xảy ra ở nhiều tiểu bang do thực hiện quy trình bầu cử khác nhau theo luật pháp riêng, nỗ lực thông qua dự luật H.R. 1 gần đây đã đổi mới. Được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) ủng hộ, dự luật dài 600 trang này nhằm mục đích đại tu hệ thống bầu cử phân quyền của quốc gia, trao cho chính phủ liên bang nhiều quyền hơn đối với phương thức các tiểu bang tổ chức bầu cử.

“Tôi là một người rất tin tưởng vào quyền của các tiểu bang, vì vậy tôi không phải là người đề xuất chính việc liên bang hóa các cuộc bầu cử của chúng ta,” bà Lesko nói với chương trình American Thought Leaders của The Epoch Times. “Tôi nghĩ mỗi tiểu bang đều có những hoàn cảnh khác nhau, và mỗi tiểu bang bầu ra các giám đốc bầu cử của riêng mình như chúng tôi đang làm ở Arizona.”

“Tôi nghĩ sẽ là một sai lầm khi liên bang hóa các cuộc bầu cử của chúng ta,” nữ dân biểu nói. “Bạn phải suy nghĩ về những gì bạn đang mong muốn, bởi vì nếu Đảng Dân Chủ nắm quyền kiểm soát, họ sẽ đưa vào một hệ thống toàn quốc khủng khiếp.”

liên bang hóa các quy trình bầu cử
Dân biểu Debbie Lesko (Cộng Hòa-Arizona) phát biểu trong một phiên điều trần của Ủy ban Quy tắc Hạ viện về việc luận tội Tổng thống Donald Trump, vào ngày 17/12/2019. (Ảnh Anna Moneymaker/AFP qua Getty Images)

Theo bà Lesko, những gì Đảng Dân Chủ muốn làm với dự luật H.R. 1 là tạo ra một kế hoạch cấp chính phủ cho các cuộc bầu cử mà phù hợp với tất cả, không cân nhắc những gì người dân địa phương tin là tốt nhất cho các quận hoặc tiểu bang của họ.

Bà Lesko lấy Arizona, tiểu bang quê hương của bà, làm ví dụ. “Ở Arizona, các cử tri, thông qua một biện pháp bỏ phiếu nhiều năm trước đây, nói rằng các cử tri phải chứng minh rằng họ thực sự là người đó, bỏ phiếu, và xuất trình ID để bỏ phiếu,” bà nói. “Dự luật H.R. 1 sẽ cấm các bang yêu cầu ID khi bỏ phiếu, mà điều này thật khủng khiếp.”

“Cũng tại Arizona, chúng tôi thông qua đạo luật quy định việc thu thập phiếu bầu là bất hợp pháp, nghĩa là mọi người không thể đến các khu chung cư hoặc các viện dưỡng lão và nhặt lá phiếu của người khác,” bà Lesko tiếp tục. “Vậy thì, dự luật H.R.1 cũng sẽ huỷ bỏ điều đó luôn, và nói, ‘Ồ, không, việc thu thập lá phiếu là hoàn toàn hợp pháp.’”

Đảng Cộng Hòa, theo bà Lesko, sẽ cần phải giữ lại được hai ghế ở Thượng viện của Georgia để có thể ngăn cản Đảng Dân Chủ đạt được những thay đổi cực đoan như dự luật H.R.1. Cuộc đua giành hai ghế hiện do Đảng Cộng Hòa nắm giữ đã phải tổ chức lại vào tháng Giêng sau khi không có ứng cử viên nào của năm nay đạt được 50% số phiếu bầu cần thiết để giành chiến thắng.

“Có tất cả các loại dự luật tự do mà Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dưới sự kiểm soát của bà Pelosi và chúng rất cấp tiến,” bà nói. “Hầu hết mọi người thậm chí không nhận ra họ cực đoan như thế nào. Và nếu Đảng Cộng Hòa mất Thượng viện, tất cả những thứ đó sẽ trở thành luật pháp của mảnh đất này, và tương lai của quốc gia chúng ta sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu hơn.”

GQ Pan và Jan Jekielek
Cẩm An biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]