Sau khi các nhà máy do Trung Quốc tài trợ bị bốc cháy, đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Miến Điện đã khuyến cáo các công ty Đài Loan đang hoạt động tại nước này treo quốc kỳ của hòn đảo này và treo các biển báo cho biết họ đến từ Đài Loan để tránh bị nhầm lẫn với Trung Quốc.

Đài Loan treo cờ phân biệt với Trung Quốc
Hình ảnh lá cờ Đài Loan tại Đại sứ quán Đài Loan ở San Salvador, Hoa Kỳ vào ngày 21/8/2018. (Ảnh: Marvin Recinos / AFP / Getty Images)

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết nhiều nhân viên người Trung Quốc đã bị thương và bị mắc kẹt trong các cuộc tấn công phóng hỏa của những hung thủ không rõ danh tính vào các xưởng may mặc tại thị trấn Hlaingthaya, ngoại ô thành phố Yangon, hôm Chủ Nhật (14/03), và họ kêu gọi Miến Điện bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc.

Đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã và đang nỗ lực để tăng cường quyền lực mềm chính trị của mình ở Miến Điện, trước sự phản đối của nhiều người dân Miến Điện.

Người dẫn chương trình truyền hình OANN đồng thời là cựu sĩ quan tình báo Hải quân Jack Posobiec nói với The Epoch Times rằng Trung Cộng có một lịch sử lâu dài ủng hộ Miến Điện, cho dù nước này được lãnh đạo bởi bà Suu Kyi hay là chính quyền quân sự trước đây. Trung Cộng coi nước láng giềng phía đông nam này của họ là nguồn cung cấp kim loại đất hiếm quan trọng và là hành lang chiến lược dẫn đến Ấn Độ Dương. Miến Điện và tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc có chung một đường biên giới rộng lớn.

Đài Loan là nơi tập trung đông đảo người Miến gốc Hoa và [giữa hai quốc gia này] có các mối liên kết chặt chẽ về văn hóa và kinh doanh.

Hôm thứ Hai (15/03), Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết chỉ có một công ty Đài Loan bị cuốn vào vụ bạo lực nói trên, với 10 công dân của họ bị mắc kẹt bên trong các cơ sở sản xuất đó, tuy vậy họ đã được an toàn.

Được biết văn phòng đại diện của Đài Loan tại nước này đã liên hệ với các công ty Đài Loan sau khi nhận được những báo cáo về các cuộc tấn công nhắm vào các công ty có vốn đầu tư từ Trung Quốc.

Văn phòng này “đã đề nghị các doanh nhân Đài Loan treo các biển hiệu có ghi dòng chữ ‘Công ty Đài Loan’ bằng tiếng Miến Điện tại các nhà máy của họ và treo quốc kỳ của đất nước chúng ta, đồng thời giải thích cho các công nhân địa phương và những người sống gần đó rằng họ là nhà máy Đài Loan, để tránh bị người ngoài nhầm lẫn và đánh giá sai.”

Các công ty Đài Loan tại Đông Nam Á đã từng bị nhầm lẫn với các công ty Trung Quốc trong những vụ biểu tình trước đây, bao gồm cả sự kiện năm 2014 khi hàng nghìn người Việt Nam phóng hỏa đốt các nhà máy nước ngoài trong lúc phẫn nộ phản ứng lại việc người Trung Quốc khoan dầu ở một phần Biển Đông mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Do Reuters thực hiện
Với sự đóng góp của Frank Fang
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]