Một cuộc khảo sát cho thấy hôm thứ Sáu (17/09) cho biết, tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã ổn định vào đầu tháng Chín sau khi giảm tháng trước xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, nhưng người tiêu dùng tiếp tục có cái nhìn ảm đạm về triển vọng sắp tới trong bối cảnh lạm phát căng thẳng.

Đại học Michigan cho biết chỉ số tâm lý người tiêu dùng của họ đã tăng lên 71 trong nửa đầu tháng Chín từ mức 70.3 trong tháng Tám – mức thấp nhất kể từ tháng 12/2011. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự báo ở mức 72.

Đánh giá về các điều kiện hiện tại đã giảm sút thêm, xuống 77.1 từ 78.5 vào tháng Tám, trong khi chỉ số kỳ vọng về tương lai của cuộc khảo sát tăng lên 67.1 từ 65.1, mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Giám đốc cuộc khảo sát, ông Richard Curtin, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Sự sụt giảm mạnh trong tháng Tám đối với tâm lý người tiêu dùng đã kết thúc vào đầu tháng Chín, nhưng mức tăng nhỏ vẫn có nghĩa là người tiêu dùng kỳ vọng triển vọng kinh tế kém thuận lợi nhất trong hơn một thập kỷ.”

Quan điểm của người tiêu dùng về lạm phát vẫn tăng, mặc dù họ dường như đã ngừng cho rằng lạm phát có mức tăng cao hơn như đã có trong mùa hè khi các thước đo chính thức chủ chốt về mức tăng giá đạt mức cao nhất trong nhiều năm.

Triển vọng lạm phát một năm của cuộc khảo sát đã tăng trở lại tới 4.7% trong tháng này  tương tự với kết quả của tháng Bảy, mức cao nhất kể từ năm 2008, từ 4.6% vào tháng Tám. Trong khi đó, triển vọng [lạm phát] 5 năm vẫn ổn định ở mức 2.9%.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]