Cựu TT Donald Trump đã gửi những bức thư ngừng và chấm dứt yêu cầu Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy ban Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa Quốc gia (NRSC) và Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng Hòa Quốc gia (NRCC) ngừng sử dụng tên và hình ảnh của ông để gây quỹ, một cố vấn của ông Trump nói với The Epoch Times.

Cựu TT Trump thúc giục các tổ chức ĐCH
Cựu TT Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở thành phố Orlando, tiểu bang Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: John Raoux/AP Photo)

Trong một bài diễn văn trước Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Orlando hôm 28/02, ông Trump đã chỉ dẫn những người ủng hộ quyên góp cho trang web tranh cử của ông và ủy ban hành động chính trị Save America (PAC). Hành động này đã cho thấy ông Trump nhắm tới việc tạo dựng một đối trọng tài chính với RNC, một giả thuyết có vẻ đáng tin cậy bởi các lá thư ngừng và chấm dứt nói trên.

RNC, NRSC, và NRCC đã không hồi đáp các cuộc gọi đến hôm 07/03.

Tính đến sáng ngày 07/03, NRCC vẫn đang sử dụng danh nghĩa của ông Trump khi gửi thông điệp tiêu chuẩn của họ cho việc ghi danh danh sách email mới. Trang chủ của NRSC đã quảng cáo áo phông in hình ông Trump trên cửa hàng trực tuyến của ủy ban này.

“Sát cánh cùng Tổng thống Trump và đảng Bảo thủ tại Hạ viện,” thông điệp đó nói. “Hãy thể hiện sự ủng hộ của quý vị đối với cuộc chiến của TT Trump chống lại bà Nancy Pelosi và Đảng Dân Chủ cấp tiến, bằng cách trao tặng một món quà ngay hôm nay.”

Theo ông Rich Baris, giám đốc Big Data Poll, những chỉ dẫn của ông Trump về việc quyên góp cho trang web của ông và ủy ban PAC đã đem lại cho ông một đối trọng so với RNC, điều này có thể dẫn đến một cú đánh về tài chính.

“Nếu ông ấy muốn, về cơ bản ông ấy có thể khiến họ phải suy sụp đến mức phục tùng,” ông Baris nói với The Epoch Times. “Tôi biết có rất nhiều người trong thế giới của ông Trump hẳn nhiên vô cùng tức giận với cách RNC đã huy động được rất nhiều tiền như vậy khi họ được liên kết cùng nhau và đã không phân bổ số tiền đó một cách đúng đắn hoặc chắc chắn đã không phân bổ số tiền đó vào những nỗ lực mà họ đã nói là họ sẽ làm, chẳng hạn như tính liêm chính trong bầu cử.”

“Có một yếu tố khác trong việc này—cuộc đua âm thầm và khốc liệt đó—vốn là cuộc chạy đua kiếm tiền. RNC cùng Ủy ban Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa Quốc gia, Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng Hòa Quốc gia, nếu những tổ chức này không thể huy động được tiền vì ông Donald Trump đang lấn át mọi tiếng nói, thì họ sẽ gặp rất nhiều rắc rối vì các ứng cử viên của họ đang dựa vào sự hỗ trợ của họ.”

Ông George Santos, một đảng viên Cộng Hòa đang tranh cử vào Quốc hội ở New York, nói với The Epoch Times hồi tuần trước rằng việc bỏ qua RNC để gây quỹ sẽ gửi một thông điệp đến ủy ban này rằng họ cần ông Trump “nhiều hơn những gì họ nghĩ.”

“Đây là một ví dụ tuyệt vời minh chứng rằng ông ấy là một cá nhân mạnh mẽ hơn cả đảng này trên thực tế như thế nào vào thời điểm này,” ông Santos nói.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: