Cựu Tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa George W. Bush hôm 8/11 cho biết TT Trump có “quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và theo đuổi cuộc chiến pháp lý” để “bất kỳ vấn đề chưa giải quyết nào” được “xét xử đúng”.

ông trump yêu cầu kiểm phiếu lại
Cựu Đệ nhất Phu nhân Laura Bush và Cựu TT Mỹ George W. Bush chào đón TT Trump bên ngoài Blair House ở Washington vào 4/12/2018 (Ảnh Chip Somodevilla/ Getty Images).

“Người Mỹ có cần có niềm tin rằng cuộc bầu cử này về cơ bản là công bằng, tính toàn vẹn được đảm bảo và kết quả thật rõ ràng”, ông Bush nói.

Ông nói thêm rằng: TT Trump đã “có phiếu bầu từ hơn 70 triệu cử tri Mỹ – một thành tựu chính trị phi thường. Họ đã lên tiếng và tiếng nói của họ sẽ tiếp tục được chính phủ các cấp của Đảng Cộng Hoà lắng nghe”.

Trong một tuyên bố của mình, cựu TT Bush cũng gọi ứng viên của Đảng Dân Chủ Joe Biden là “Tổng thống đắc cử” sau khi ông Biden tuyên bố chiến thắng vào ngày 7/11. Epoch Times sẽ không công bố người chiến thắng cho đến khi mọi kết quả được xác nhận hợp pháp và tất cả các thách thức pháp lý được giải quyết.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Mitt Romney (Cộng Hoà – Utah) chia sẻ với chương trình “Meet the Press” của NBC hôm 8/11 rằng TT Trump có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và thúc đẩy cuộc chiến pháp lý. 

“Ông ấy có mọi quyền để yêu cầu kiểm phiếu lại. Bởi chúng ta nói về biên độ của 10,000 phiếu bầu ở đây, hoặc ít hơn trong một số trường hợp. Vì thế, một cuộc kiểm phiếu lại sẽ có thể thay đổi kết quả. Ông ấy muốn xem xét sự bất thường, theo đuổi sự việc này tại toà án. Nhưng nếu, những điều này không làm thay đổi kết quả như kỳ vọng, ông ấy cũng sẽ chấp nhận sự thật không thể tránh khỏi đó”. 

Sự việc này xảy ra sau khi TT Trump đã khởi xướng cuộc chiến pháp lý tại một số bang quan trọng, bao gồm Pennsylvania, Nevada và Georgia. Ở một số bang, ông đã bị ông Biden dẫn trước khoảng vài nghìn phiếu bầu. 

Jack Phillips
Hạ An lược dịch 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]