Thủ tướng Úc nên chống lại áp lực từ những người đại công ty đầu tư ngoại quốc – như BlackRock – đối với hành động thay đổi khí hậu, giống như cách chính phủ liên bang chống lại sự cưỡng chế kinh tế của Trung Cộng.

Ông Ron Boswell, cựu thượng nghị sĩ Đảng Dân tộc, cho biết các động thái của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị ở Vương quốc Anh (Anh), Hoa Kỳ, và Liên minh Âu Châu (EU) nhằm gây áp lực buộc ngành công nghiệp Úc cắt giảm khí thải là đạo đức giả và gạt sang một bên Quốc hội của quốc gia này.

Ông nói với Ủy ban Thường vụ Hỗn hợp về Tăng trưởng Thương mại và Đầu tư, “Tôi nghĩ đây là một sự coi thường trắng trợn đối với Nghị viện và các dân biểu của Quốc hội, những người được người dân Úc tin tưởng để xác định đâu là hợp pháp và đâu là bất hợp pháp.

Ông nói rằng, “Để ông Larry Fink [Giám đốc điều hành của BlackRock] vào cuộc như thể ông ấy là người toàn năng và tuyên bố rằng không ai trong ngành khai thác than được làm gì ở Úc, theo cách nghĩ của tôi, chính là quyền lực hoàn toàn bị mất kiểm soát.”

Ông nói thêm rằng, “Đó là lý do tại sao tôi gửi bài này vì tôi đang nghĩ, ‘Ai là người tiếp theo trong khối?’ Ai kiểm soát đất nước này? Các dân biểu hay ông Larry Fink và việc tài trợ của BlackRock của ông ta? Đã đến lúc chúng tôi, ở Úc, cần có lập trường.”

úc chống lại trung quốc
Chủ tịch và Giám đốc điều hành của BlackRock Laurence D. Fink tham dự một phiên họp tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, hôm 23/01/2020. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP qua Getty Images)

Ông chia sẻ: “Tôi đã chứng kiến ngài ​​thủ tướng đứng lên bảo vệ quyền lợi của Úc và tranh luận về trường hợp với Trung Quốc. Chắc chắn, nếu chúng ta có thể vạch ra một ranh giới với Trung Quốc, chúng ta cũng có thể vạch ra một ranh giới về BlackRock và bảo vệ chủ quyền tài chính của Úc.”

Ủy ban Thường trực Hỗn hợp đang tổ chức một cuộc điều tra về sự hỗ trợ của khu vực tài chính đối với các ngành xuất cảng của Úc. Một chủ đề chính nổi lên trong quá trình điều tra là sự miễn cưỡng của các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, và các quỹ tài sản Úc, trong việc hỗ trợ hoặc tài trợ cho các dự án khai thác mỏ ở nước này.

Đến lượt mình, sự miễn cưỡng này đã dẫn đến khó khăn ngày càng tăng cho các công ty tài nguyên vừa và nhỏ đang gặp khó khăn trong việc tài trợ cho các dự án của mình và những người cảnh báo rằng các thị trấn trong khu vực cuối cùng sẽ thua thiệt.

Các tổ chức tài chính của Úc đã phản ứng, nói rằng ngày càng có nhiều áp lực từ các nhà đầu tư quốc tếnhững tổ chức mà các ngân hàng Úc dựa vào để có nguồn tài trợ từ ngoại quốcyêu cầu có nhiều hành động hơn đối với vấn đề biến đổi khí hậu, có thể bao gồm việc rút đi các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp tham gia vào các ngành được coi là tạo ra khí thải lớn.

Theo đại diện của Ngân hàng Quốc gia Úc, Westpac, và ANZ, một số áp lực này đã đến dưới hình thức là ông Larry Fink của BlackRock viết thư cho tất cả các CEO của các ngân hàng lớn nêu ra những kỳ vọng của đại công ty đầu tư này về hành động biến đổi khí hậu và dưới hình thức các nhóm cổ đông hoạt động thúc đẩy cho các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu trong các cuộc họp Đại hội đồng thường niên.

úc chống lại trung quốc
Người biểu tình tham gia cuộc biểu tình School Strike 4 Climate ở Melbourne, Úc, hôm 21/05/2021. (Ảnh: Graham Denholm/Getty Images)

Nhưng ông Boswell cho biết các tổ chức và chính phủ ở ngoại quốc đang “chơi trò hai mặt” và chỉ đơn giản là “mua ngoài” các ngành công nghiệp có nhiều khí thải ở các nước đang phát triển.

Ông nói trong bài viết của mình (pdf) rằng, “Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, tỷ trọng sản lượng sản xuất toàn cầu của Trung Quốc đã tăng từ 8.7% năm 2004 lên 28.4% vào năm 2018. Trong cùng thời kỳ, đóng góp của ngành sản xuất vào GDP của Vương quốc Anh đã giảm hơn một nửa từ 25% xuống còn khoảng 11%.”

Ông nói thêm: “Sản xuất ở Hoa Kỳ cũng đã cạn kiệt trong thập kỷ qua, trong khi EU đã trở thành nhà nhập cảng ròng thép sử dụng nhiều khí thải. Điều này có nghĩa là các nền kinh tế Anh, Hoa Kỳ, và EU đã ngưng sử dụng hàng hóa nhiều khí thải? Hoàn toàn không.”

Số liệu tháng Bảy do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố cho thấy nhu cầu điện trên toàn thế giới sẽ tăng 5% vào năm 2021 và 4% vào năm 2022.

Hầu hết nhu cầu sẽ đến từ Á Châu, IEA ước tính rằng Trung Quốc có thể chiếm hơn một nửa tăng trưởng toàn cầu và Ấn Độ khoảng 9%. Tuy nhiên, IEA cũng thừa nhận rằng nhiên liệu hóa thạch sẽ cần thiết để cung cấp cho nhu cầu đó, bất chấp sự tăng trưởng trong lĩnh vực tái tạo.

Trong khi đó, Úc tiếp tục phải đối mặt với áp lực đặt ra các mục tiêu tham vọng hơn để cắt giảm lượng khí thải carbon trong nước, một động thái mà quốc gia này đã chống lại cho đến nay.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: