Tờ New York Post dẫn lời của cựu giám đốc cơ quan phản gián CIA, ông James Olson cho biết chính phủ, Trung Quốc đã tăng tốc các nỗ lực tuyển dụng điệp viên, tạo các “mũi nhọn tấn công New York”. Ông “thận trọng” ước tính rằng Trung Quốc có hơn 100 sĩ quan tình báo hoạt động tại thành phố này vào bất kỳ thời điểm nào.

Ông Olson nói: “Họ tích cực khai thác mạng xã hội và tìm kiếm những người Mỹ gốc Hoa có tình cảm với quê hương Trung Quốc”.

Ông phân tích thêm: “Cảnh sát, quân đội, đặc vụ phản gián là những mục tiêu tiềm năng của tổ chức tuyển gián điệp của Bắc Kinh. Phía Trung Quốc rất quan tâm đến các thành viên của Cảnh sát thành phố New York, những đối tượng có thể ghi chép, cung cấp manh mối và tìm kiếm những người đang bị điều tra”.

Một trong những ví dụ điển hình là cảnh sát thành phố New York – Angwang – một công dân Mỹ gốc Tây Tạng vừa bị bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Cố vấn của CIA, ông H. Keith Melton cho hay, theo quy trình săn lùng những mục tiêu tiềm năng, Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc chủ yếu tập trung vào giới Hoa kiều cử “người quen” liên lạc với họ. Kế đến, các đối tượng sẽ được thuyết phục “làm một chuyện vì lợi ích cho quê hương họ”, mà lại không gây tổn hại gì cho lợi ích quốc gia của Mỹ.

Ông Olson nói: “Trung Quốc triển khai nhiều gián điệp cùng tham gia vào một dự án cụ thể. Vì thế, dù từng cá nhân chỉ thu thập được mẩu tin tức nhỏ bé, kết hợp lại cũng trở thành đáng kể”.

Các tiết lộ của CIA cũng tương đồng với nhận định của Ngoại trưởng Mike Pompeo khi ông cáo buộc rằng New York là ‘ổ gián điệp lớn’ của Bắc Kinh.

An Bình