Hôm thứ Tư (16/06), một bộ trưởng cho biết, cơ quan cố vấn chính thức về vaccine của Anh Quốc sẽ không khuyến nghị chính phủ mở rộng chương trình chích ngừa virus Trung Cộng cho những người dưới 18 tuổi.

Khi được hỏi về vấn đề chích ngừa cho trẻ em chống lại COVID-19 trong chương trình “Breakfast” của BBC, Bộ trưởng Ngoại thương Liz Truss nói rằng, “Chính phủ sẽ xem xét rất kỹ các khuyến nghị của Liên Ủy ban về Chích ngừa và Miễn dịch Anh Quốc (JCVI) .”

Cơ quan cố vấn Anh Quốc
Bộ trưởng Ngoại thương Anh Quốc Liz Truss đến Downing Street tại trung tâm London hôm 15/06/2021. (Ảnh: Tolga Akmen/AFP/Getty Images)

Bà nói, “Theo hiểu biết của tôi, họ không khuyến nghị chích ngừa cho những người dưới 18 tuổi và chúng tôi sẽ nói rõ hơn về điều đó vào thời điểm thích hợp.”

Cơ quan quản lý dược phẩm của Anh Quốc, Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA), đã chấp thuận sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên tại Anh Quốc.

Hôm thứ Hai (14/06), khi được hỏi rằng liệu chính phủ có dự định chích ngừa cho trẻ em hay không, Giám đốc y tế của chính phủ Chris Whitty nói rằng, “Quý vị sẽ không muốn chích ngừa cho [trẻ em] trừ khi vaccine rất an toàn. Và các vaccine hiện đang được chấp thuận ở một số quốc gia và chúng tôi đang thu thập dữ liệu an toàn của những loại vaccine này trên trẻ em.”

Ông nói thêm rằng, “Có hai lý do có thể khiến quý vị muốn chích ngừa cho trẻ em, có thể làm vậy, nhưng phải thận trọng.”

Một trong số đó là khi đứa trẻ có nguy cơ cao bị tổn thương nặng nếu mắc COVID-19, ông Whitty nói và cho biết thêm rằng ông tin JCVI sẽ đưa ra lời khuyên về những nhóm mà họ cho là có “nguy cơ đặc biệt cao” bị COVID-19 nặng.

Ông nói: “Và những đứa trẻ đó đặc biệt nên được chích ngừa.”

“Nhưng câu hỏi rộng hơn là về ảnh hưởng của việc chích ngừa lên trẻ em, đặc biệt là lên việc học hành của chúng,” ông Whitty nói thêm, ngụ ý rằng việc chích ngừa cho trẻ em sẽ giúp việc học hành của trẻ em không bị gián đoạn.

Ông Calum Semple, một thành viên Nhóm Cố vấn Khoa học cho các Trường hợp Khẩn cấp của chính phủ, nói với chương trình “Today” của BBC Radio 4 rằng nguy cơ trẻ em tử vong do COVID-19 là “một phần triệu.”

“Chúng ta biết trong làn sóng dịch bệnh lần thứ nhất và lần thứ hai, có tổng cộng 12 trường hợp tử vong ở trẻ em-tại Anh Quốc, Scotland, xứ Wales và Ireland cộng lại-và điều đó rất hiếm vì có khoảng 13 đến 14 triệu trẻ em ở Anh Quốc,” vị giáo sư y khoa về sức khỏe trẻ em và bùng phát này cho hay.

Ông Semple nói rằng việc chích ngừa cho trẻ em là “điều mà chúng tôi sẵn lòng thực hiện đối với bệnh cúm, nhưng trên thực tế, bệnh cúm cũng khiến một số trẻ rất nhỏ bị bệnh nặng.”

Hôm thứ Ba (15/05), Pháp cho biết rằng trẻ em từ 12 tuổi được đề nghị đi chích ngừa và Hoa Kỳ đã bắt đầu thực hiện việc này từ giữa tháng Năm.

Ủy ban Dược phẩm Sử dụng cho Người, một cơ quan tư vấn cho chính phủ Anh về các sản phẩm thuốc, cho biết đã có hơn 2,000 trẻ em tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng để xác định mức độ an toàn của vaccine Pfizer-BioNTech.

Với sự đóng góp của Alexander Zhang và PA
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: