Ít nhất đã có thêm 3 diễn tiến mới trong vụ ổ cứng của gia đình Biden, tất cả đều thuộc vào hàng nặng ký, nội dung chủ yếu liên quan đến các việc: xác nhận thân phận “Ông lớn Big Guy” của Biden; FBI điều tra cáo buộc Hunter lạm dụng trẻ em; đối tác trước đây của Hunter đang ở trong tù tiết lộ sự việc cha con Biden bí mật gặp gỡ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày 29/8/2009, Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Joe Biden cùng phu nhân Jill Biden (phải), con trai Hunter Biden và con dâu Kathleen Biden (trái) đến nghĩa trang quốc gia Arlington. Thượng nghị sĩ Edward Kennedy cử hành hội nghị tại Arlington, Virginia vào 29/8 /2009.(Ảnh Jim Bourg-Pool/Getty Images)
Ngày 29/8/2009, Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Joe Biden cùng phu nhân Jill Biden (phải), con trai Hunter Biden và con dâu Kathleen Biden (trái) đến nghĩa trang quốc gia Arlington. Thượng nghị sĩ Edward Kennedy cử hành hội nghị tại Arlington, Virginia vào 29/8 /2009.(Ảnh Jim Bourg-Pool/Getty Images)

Hiện tại, những tiến triển này mới chỉ là bước khởi đầu, và vẫn còn được tiếp tục “lên men”, do đó rốt cuộc nó sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đối với cha con Biden cũng như đối với những người khác, thì hiện nay còn rất khó mà đưa ra kết luận, nhưng về cơ bản có thể khẳng định rằng, cuộc tranh cử của Biden đã kết thúc.

“Big Guy” là Biden

Tiến triển mới đầu tiên là do hãng thông tấn Fox News mang đến. Vào hôm 16/10, hãng thông tấn này đã tung ra một tin tức độc quyền, chính là xác nhận thông tin đã khiến nhiều người băn khoăn sau khi theo dõi do tờ “New York Post” hôm trước đó (15/10). Thông tin này được đưa ra trong lần phanh phui thứ hai. 

Các bạn có lẽ còn có ấn tượng đối với lần vạch trần đưa ra ánh sáng một email đề cập đến việc công ty Hoa Tín của Trung Quốc và Hunter có một thỏa thuận tạm thời, nói rằng 80% tài sản của một công ty sẽ được chia đều cho Hunter và ba người khác, 20% còn lại sẽ chia đều cho “Jim” và “Big Guy”, mà 10% cổ phần của “Big Guy” do Hunter nắm giữ giúp.

Khi tin tức này vừa phát ra, rất nhiều người đều đang suy đoán “Big Guy” này là ai, ông Bannon lập tức khẳng định rằng “Big Guy” này chính là Biden. Cuối cùng ngày hôm qua hãng tin Fox News đã xác nhận nhận định này: họ đã tìm được một trong những người cùng nhận được email, cũng là một người trong cuộc, người này xác nhận “Big Guy” chính là cựu Phó tổng thống Mỹ – Joe Biden.

Đây là lần đầu tiên báo chí khẳng định Joe Biden đã trực tiếp nhận được một khoản thu nhập kếch xù từ tay Trung Quốc, cũng là lần đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa Joe Biden và sự tham nhũng của Hunter Biden.

Hunter bị nghi ngờ phạm pháp

Tiến triển thứ hai là có liên quan đến việc Hunter bị nghi ngờ phạm pháp. Trước đây, luật sư Giuliani của Tổng thống Trump đã từng nhắc đến việc trong tay ông đang nắm giữ ổ cứng của Hunter, bên trong có hơn một ngàn bức ảnh, bao gồm cả những nội dung cực kỳ khiếm nhã và thậm chí là phạm pháp. Vào ngày hôm qua, phần nội dung nghi ngờ phạm pháp đã bị giới truyền thông đào xới.

Mọi người chắc hẳn còn nhớ, trong bài báo bom tấn đầu tiên do New York Post tung ra có đăng một chứng cứ khó hiểu: một bức ảnh chụp trát đòi (giấy triệu tập) của FBI. Trên tờ trát này có một chữ ký, và hiện nay người ta phát hiện chữ ký này rất có thể là của điều tra viên cao cấp của FBI về vấn đề tình dục trẻ em, điều tra viên Joshua Wilson.

Danh tính của Wilson đã được hai hãng truyền thông xác nhận. Hai tờ tạp chí Western Journal và Business Insider đã đem chữ ký này so sánh với chữ ký của Wilson trong vụ kiện hình sự năm 2012 và kết luận là, “Hiển nhiên là trùng khớp với chữ ký trên trát đòi chưa bãi bỏ mà New York Post đã đưa ra”.

Phần nội dung này mới nhìn thì thấy không liên quan trực tiếp đến Biden, nhưng liên quan đến FBI, nếu như sau khi điều tra mà họ không giải quyết được gì, thì chứng tỏ vụ việc có thể liên quan đến sự hủ bại của ngành tư pháp [Hoa Kỳ].

Đối tác kinh doanh cũ của Hunter lên tiếng, câu chuyện chưa kết thúc

Tiến triển thứ ba thì tối hôm qua trong tiết mục “Giao lưu điểm nóng” tôi đã nói, có thể có một số bạn không kịp xem, nên ở đây tôi nói qua một chút:

Đối tác kinh doanh cũ của Hunter, Bevan Cooney đang bị ngồi tù vì tội gian lận trái phiếu, nhưng anh ta lại cho rằng mình là con dê thế tội của Hunter. Hiện anh ta đã liên hệ với phóng viên và trao quyền truy cập vào tài khoản gmail của mình. Những email này chủ yếu liên quan đến những nội dung sau đây:

  1. Email cho thấy vào năm 2011, Hunter bắt đầu làm người trung gian, giới thiệu cho Câu lạc bộ Doanh nhân Trung Quốc (CEC) gặp gỡ bí mật với Biden.
  2. CEC là do các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu kiểm soát bởi Trung Quốc và các quan chức cao cấp của Trung Quốc thành lập nên, được gọi là Bộ Ngoại giao thứ hai.
  3. Trong email ghi rõ “Đây là một cách rất hiệu quả để thể hiện sức mạnh mềm của Trung Quốc”. Điều này khiến Hunter có thể bị nghi ngờ vi phạm “Đạo luật đặc vụ nước ngoài”. Hơn nữa, cả hai cha con nhà Biden đều không trình báo cuộc gặp mặt này với Chính phủ Hoa Kỳ. 
  4. Cuộc gặp mặt này không phải là ngoại giao không công khai bình thường, cũng không phải là thông qua sự sắp xếp của hệ thống nhân sự của chính phủ hai bên, mà là thông qua tư nhân và mối quan hệ gia đình sắp xếp liên hệ. Tuy rằng hiện nay xem ra không thể trực tiếp nói Biden có hành vi vi phạm pháp luật hay phản bội lợi ích của Hoa Kỳ, nhưng bài báo/bản tin cuối cùng nêu rõ: Câu chuyện vẫn còn phần tiếp theo.

Phân tích: Biden đã vô lực hồi thiên, không thể lật ngược tình thế

Điều này có thể thấy qua một số điểm sau:

  1. Đối với việc phơi bày vụ bê bối của nhà Biden, có ba hãng truyền thông thay nhau oanh tạc, mà mỗi hãng đều có nguồn tin độc lập của mình, cho thấy xuất hiện cục diện là hoa nở ở nhiều nơi (sự việc bùng lên từ nhiều nguồn), Biden đã không thể nào lật ngược tình thế.
  2. Có hai hãng truyền thông lấy nguồn tin từ những người trong cuộc ở phe Biden, điều này chứng tỏ những người có liên quan, trong bối cảnh khủng hoảng đang dấy lên, đã xuất hiện hiệu ứng nhảy thuyền, tự tìm đường ra cho mình.
  3. Từ ban đầu chỉ có một hãng truyền thông là New York Post phơi bày, phát triển đến ba hãng truyền thông như bây giờ, chứng tỏ các hãng truyền thông đều ra sức để đào sâu vào câu chuyện, tương lai có thể còn có nhiều hãng truyền thông đào ra được những chuyện bất ngờ khác. Điều này khiến cho người ta nhớ đến “hiệu ứng phá cửa sổ” nổi tiếng – như vậy New York Post chính là người phá cửa sổ đầu tiên.
  4. Cho đến nay cha con nhà Biden đều không có lên tiếng phủ nhận tính xác thực của bất kỳ email nào, cũng không cung cấp được bất cứ cái gì liên quan hay bằng chứng thích hợp để giúp giải quyết sáng tỏ sự việc. Tuy rằng tư pháp Hoa Kỳ tạm thời còn chưa công khai tiến hành điều tra, nhưng cha con nhà Biden đang trải qua sự điều tra và phán xét của công chúng.

Cuối cùng, về việc liệu Biden có rút khỏi cuộc bầu cử hay không, tôi cho rằng về mặt lý thuyết là có khả năng, nhưng phải xem tình huống phát triển của những lần phơi bày liên quan tiếp theo. Trên thực tế bầu cử đối với Biden là đã kết thúc, cho nên ông ta có rút khỏi hay không kỳ thật không quan trọng, quan trọng là: sự kiện vạch trần lần này có thể làm cho một số lượng người dân Hoa Kỳ thay đổi lập trường thái độ đối với phe cánh tả, dư luận của người dân Hoa Kỳ sẽ xuất hiện sự chuyển hướng to lớn; thứ hai, sau cuộc bầu cử này, có thể sẽ xuất hiện cuộc chấn chỉnh môi trường truyền thông ở Hoa Kỳ, bởi vì lần này biểu hiện của truyền thông phe cánh tả đã làm cho người dân Hoa Kỳ hoàn toàn chấn động. Ở Hoa Kỳ có thể sẽ xuất hiện càng nhiều hãng truyền thông giữ vững giá trị truyền thống được tín nhiệm; thứ ba, vụ bê bối đang tiếp tục lên men, khả năng sẽ liên lụy đến càng nhiều nội tình đen tối trong cao tầng của Đảng Dân chủ hơn, và Biden có thể bị [dùng làm vật] hy sinh.

Tổ dàn dựng chuyên mục “Tầm nhìn Bình luận” cùng với chuyên gia Đường Tĩnh Nguyên.

Li Hao ghi lại
Tiểu Minh biên dịch