Chế độ Trung Quốc lợi dụng sự lây lan toàn cầu của virus Trung Cộng (còn gọi là virus Vũ Hán) để gây bất ổn cho Hoa Kỳ – và cuối cùng là tác động đến cuộc bầu cử tổng thống – theo Robert Spalding, tác giả của cuốn sách “Chiến tranh tàng hình: Cách Trung Quốc vượt lên trước trong khi giới tinh hoa của Mỹ mê ngủ”.

“Chúng ta đang ở vào năm 2020, giữa cuộc chiến tranh nhân dân do ĐCSTQ tiến hành trên toàn thế giới nhằm tiêu diệt chủ nghĩa tự do về cơ bản”, Spalding, một lữ đoàn trưởng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu, nói với chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của Epoch Times ngày 10 tháng 11.

Vào đầu tháng 1, chế độ cộng sản Trung Quốc tự nhận thấy mình “bị dồn vào chân tường”, đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc có thể buộc nước này phải sửa đổi nền kinh tế. Điều đó sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp trong nước gia tăng, Spalding nói.

Nhưng khi đại dịch ở Vũ Hán bùng phát, ĐCSTQ nhận ra rằng họ có thể “chấp nhận cuộc khủng hoảng này và biến nó thành cơ hội”, ông nói, đồng thời lưu ý rằng từ “khủng hoảng” trong tiếng Trung Quốc bao gồm các ký tự “nguy hiểm” và “cơ hội”.

Vì vậy, chế độ đã tạo điều kiện cho sự lây lan toàn cầu của virus bằng cách cho phép di chuyển bằng đường hàng không quốc tế trong khi ngừng hoạt động du lịch trong nước, Spalding nói. Nó cũng tích lũy và tích trữ nguồn cung cấp y tế từ khắp nơi trên thế giới, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

Sau đó, nó đã thực hiện một chiến dịch thông tin từ nhiều phía để che đậy vai trò của mình trong việc gây ra đại dịch, đồng thời lấn át việc xử lý ổ dịch. Ví dụ, nó đã gây sức ép buộc Tổ chức Y tế Thế giới phải hạ thấp mức đánh giá nguy cơ lây truyền từ người sang người trong giai đoạn đầu; thực hiện các chiến dịch thông tin sai lệch cáo buộc virus có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và Châu Âu; và triển khai các chiến dịch truyền thông xã hội để khuyến khích các cuộc đóng cửa tương tự như ở Trung Quốc, cùng với ý tưởng rằng Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã không làm tốt việc ngăn chặn đại dịch — một câu chuyện đã thu hút được sức hút đáng kể trước cuộc bầu cử.

“Vì vậy, khi bạn xâu kết tất cả những điều này lại với nhau, các hành động của ĐCSTQ đã cố tình tác động đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ”, Spalding nói.

Ông nói thêm, tác động của các hành động của ĐCSTQ đã thể hiện rõ trong việc đưa ra các cuộc bỏ phiếu bằng thư lớn do đại dịch.

Spalding lưu ý rằng một số “máy kỹ thuật số được sử dụng để bỏ phiếu có một số phần mềm hoặc phần cứng đến từ Trung Quốc, có thể là cả hai.”

Ông nói: “Điều này đã được ghi nhận qua các cuộc nghiên cứu, rằng chúng tôi gặp thách thức với cả phiếu gửi thư và máy móc kỹ thuật số, đặc biệt là có các thành phần từ Trung Quốc”.

Ông nói: “Chế độ Trung Quốc muốn có một tương lai nơi thế giới bị thống trị bởi các chế độ độc tài”. Để đạt được điều này, giới lãnh đạo của Đảng đã nhận ra từ nhiều thập kỷ trước rằng họ cần phải “gắn [chính] mình với Hoa Kỳ” để có được thương mại, nhân tài và quan trọng nhất là vốn để phát triển kinh tế.

“Vì vậy, họ phải làm những gì? Về cơ bản, họ thực hiện một thỏa thuận với Hoa Kỳ, dẫn đến việc gia nhập [Tổ chức Thương mại Thế giới] vào năm 2001, dẫn đến sự tiêu diệt của giai cấp công nhân ở Mỹ”, Spalding nói.

“Những gì ĐCSTQ muốn ở Mỹ về cơ bản là ý tưởng về sự hợp tác giữa phe công ty của Hoa Kỳ và cả hai đảng chính trị nhằm tạo ra lợi nhuận cho người giàu và đàn áp lợi ích của giai cấp công nhân”.

Chính quyền Trump, theo Chiến lược An ninh Quốc gia 2017, đã lập trường chống lại các hành động của ĐCSTQ. Spalding nói: “Nó hiểu những gì đang xảy ra và sau đó nó bắt đầu khắc phục vấn đề.

Đến tháng 1 năm 2020, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nắm bắt cơ hội từ đại dịch để ứng phó với những thách thức mà chính quyền của TT Trump đặt ra.

“Tại sao chúng tôi có những lá phiếu gửi qua thư lớn? Do coronavirus. Tại sao chúng ta có coronavirus? Vì Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tại sao họ có cơ hội này? Bởi vì chúng tôi đã đưa họ vào WTO, bởi vì chúng tôi chào đón họ vào cộng đồng các quốc gia. Tất cả đều kết hợp lại với nhau”.

Tổ chức bí mật

Spalding cho biết hầu hết các nhà báo, và thậm chí cả cộng đồng tình báo, đều do dự khi chia sẻ cùng một cảnh báo về ĐCSTQ, “bởi vì những gì họ đang tìm kiếm — nó là sản phẩm của thực tế của chính chúng ta — là một dấu vết trên giấy… rằng có bằng chứng cho thấy sự tham gia trực tiếp của một diễn viên xấu trong một số sự kiện.”

“Nhưng những gì bạn học được khi xem những bộ phim như phim về mafia và Al Capone, những tổ chức này, đặc biệt như Đảng Cộng sản Trung Quốc, là một số tổ chức bí mật nhất trên thế giới. Họ không thông báo những gì họ đang làm”, ông nói.

“Lần duy nhất bạn phát hiện ra điều gì đang diễn ra sau bức màn là khi bạn gặp một cuộc khủng hoảng lớn, rất lớn trong nước”.

Ví dụ, vào năm 2013, khi ông Tập lên nắm quyền trong bối cảnh đấu đá phe phái căng thẳng, một thông cáo nội bộ của Đảng “Tài liệu số 9” đã bị rò rỉ. Năm ngoái, khi chế độ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ chính quyền Trump, “các tài liệu Tân Cương” ghi lại việc ĐCSTQ giam giữ hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã được công bố trên các phương tiện truyền thông.

Jan Jekielek và Cathy He
Lê Trường biên dịch