Hôm thứ Ba (12/04), cổ phiếu toàn cầu và hợp đồng tương lai của Wall Street sụt giảm trước khi dữ liệu tháng Ba về lạm phát của Hoa Kỳ mà nhiều người mong đợi được công bố. Các nhà kinh tế dự đoán lạm phát ​​sẽ tăng và Tòa Bạch Ốc cảnh báo mức tăng này sẽ “bất thường”.

Cổ phiếu Âu Châu mở cửa giảm 1% hôm thứ Ba, chỉ số chứng khoán blue-chip Nikkei của Nhật Bản giảm 1.81%, và giao dịch trong hợp đồng tương lai vốn cổ phần của Hoa Kỳ cho thấy Wall Street sẽ bắt đầu ngày mới ở mức yếu khi mở phiên giao dịch.

Chỉ số chứng khoán thế giới của MSCI ở mức thấp nhất trong gần một tháng, trong khi giá dầu tăng hơn 3 USD/thùng và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ tăng lên mức cao mới trên 2.80%, cao nhất trong vòng bốn năm.

Các nhà kinh tế dự đoán rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một thước đo lạm phát, lên tới 8.4% hàng năm ở Hoa Kỳ vào tháng Ba, tăng từ 7.9% một tháng trước đó và mức cao nhất trong 40 năm.

Trên cơ sở hàng tháng, các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ lạm phát trong tháng Ba sẽ tăng lên 1.2% so với 0.8% của tháng Hai.

“Hôm nay mọi con mắt đều đổ dồn vào chỉ số CPI tháng Ba của Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ lên mức cao mới ở 8.4% so với cùng kỳ năm ngoái,” các nhà phân tích của ING cho biết, đồng thời nói thêm rằng số liệu “trong vùng lân cận đó sẽ duy trì kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng mạnh lãi suất và giữ cho đồng dollar được hỗ trợ trên toàn diện.”

Tìm cách chế ngự giá phi mã, Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu một chu kỳ thắt chặt, với các nhà phân tích ING dự đoán rằng, vào cuối năm, lãi suất chuẩn sẽ tăng lên khoảng 2.5%.

Fed đã tăng lãi suất thêm 0.25% tại cuộc họp chính sách gần đây nhất của họ vào tháng Ba, với kỳ vọng về một mức tăng 0.50% vào lần tiếp theo khi các nhà hoạch định chính sách triệu tập vào đầu tháng Năm.

“Tôi nghĩ rằng sẽ mất một thời gian để giảm lạm phát,” Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết trên kênh “Face the Nation” của CBS hôm 10/04, viện dẫn giá năng lượng và hàng hóa tăng.

“Vì vậy, tôi nghĩ lạm phát sẽ duy trì trên 2% trong năm nay và thậm chí năm sau, nhưng quỹ đạo sẽ là lạm phát sẽ giảm xuống.”

‘Tăng bất thường’

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm 11/04 rằng tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ trong tháng Ba, bao gồm các loại năng lượng và thực phẩm dễ biến động, dự kiến ​​sẽ “tăng bất thường”.

Đổ lỗi cho “sự gián đoạn toàn cầu trong thị trường năng lượng và thực phẩm,” mà bà Psaki mô tả là “sự tăng giá do ông Putin”, tham vụ báo chí cho biết chính phủ dự kiến ​​sẽ có một sự khác biệt lớn giữa tỷ lệ lạm phát chính và cái gọi là tỷ lệ lạm phát cốt lõi, vốn loại bỏ năng lượng và thức ăn.

“Kể từ khi Tổng thống [Vladimir] Putin tăng tốc việc huy động quân đội hồi tháng Một, giá khí đốt trung bình đã tăng hơn 80 xu; phần lớn mức tăng diễn ra vào tháng Ba,” bà Psaki nói, và cho biết thêm rằng trong một số trường hợp, giá xăng của Hoa Kỳ cao hơn mức 1 USD trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Bà ước tính rằng “giá xăng tăng khoảng 25% sẽ thúc đẩy chỉ số lạm phát ngày mai.”

Một số nhà kinh tế đã từ chối đổ lỗi cho hành động của ông Putin ở Ukraine là nguyên nhân dẫn đến giá cao ở Hoa Kỳ, vốn bắt đầu tăng mạnh trước cuộc xâm lược.

Nhà kinh tế học Jim Rickards nói trong một bài đăng trên Twitter khi phản ứng trước nhận xét của bà Psaki: “Bản ghi nhớ gửi bà Jen: Không ai ở Hoa Kỳ tin rằng lạm phát có liên quan gì đến ông Putin. Nó đã ở đây trước chiến tranh và sẽ vẫn tồn tại sau đó. Hãy ngừng cư xử với mọi người như thể họ là những kẻ ngu ngốc.”

Mối liên hệ của chi phí năng lượng cao thúc đẩy tốc độ lạm phát thể hiện rõ ở tỷ lệ lạm phát của Đức, vào tháng Ba đã đạt mức cao nhất trong 41 năm là 7.3% tính theo số liệu hàng năm, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Ba. Giá năng lượng ở Đức tăng 39.5% so với cùng kỳ năm ngoái và 16.4% so với tháng trước trong tháng Ba, với cơ quan thống kê của Đức mô tả mức tăng là “rất cao”.

Các nhà kinh tế dự đoán lạm phát cơ bản của Hoa Kỳ sẽ ở mức 6.6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Ba khi Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố dữ liệu vào cuối ngày thứ Ba (12/04), tăng từ mức 6.4% một tháng trước đó.

Cuộc chiến ở Ukraine đã đẩy giá năng lượng vốn đã cao lên cao hơn nữa, trong khi hoạt động quân sự ở Biển Đen đã làm gián đoạn hoạt động xuất cảng lương thực từ quốc gia đang xảy ra xung đột này.

Đảng Cộng Hòa và các nhóm theo tư tưởng bảo tồn truyền thống đã cho rằng tình trạng lạm phát gia tăng ở Hoa Kỳ là do các chính sách của Tổng thống Joe Biden, với Tổ chức Người Mỹ vì Thịnh vượng, một nhóm ủng hộ tư tưởng bảo tồn truyền thống, gần đây đã tiến hành một chiến dịch đổ lỗi cho tỷ lệ lạm phát cao nhất trong nhiều thập niên là do “hàng ngàn tỷ dollar chi tiêu mới mà các thành viên lưỡng đảng đã thông qua trong những năm gần đây – cùng với các quy định cổ hủ kìm hãm việc cung cấp năng lượng và tăng trưởng kinh tế.”

Người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng đã nâng cao kỳ vọng lạm phát trong tương lai của họ. Một cuộc khảo sát do Cục Dự trữ Liên bang New York công bố hôm thứ Hai cho thấy kỳ vọng về mức lạm phát trong một năm kể từ bây giờ đã tăng lên 6.6% trong tháng Ba. Đó là số liệu cao nhất trong lịch sử của chuỗi dữ liệu tính từ năm 2013.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: