Đại dịch COVID-19 và bạo lực diễn ra ở các thành phố trên khắp đất nước Hoa Kỳ năm nay là một trong những chủ đề được người điều hành Chris Wallace của Fox News chọn cho cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Ông Biden và Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ tranh biện với nhau vào ngày 29/9 tại Đại học Case Western Reserve và Trung tâm y tế hàn lâm Cleveland Clinic ở Cleveland, Ohio.

Ông Wallace đã chọn COVID-19, “Chủng tộc và Bạo lực trong các Thành phố của Chúng ta”, hồ sơ của các ứng cử viên, “Tính liêm chính của Cuộc bầu cử”, nền kinh tế, và “Tòa án tối cao” làm sáu chủ đề mà các ứng viên sẽ trả lời các câu hỏi.

Mỗi chủ đề sẽ được xử lý trong 15 phút.

Cuộc tranh luận dự kiến ​​sẽ diễn ra trong 90 phút.

Ủy ban về các Cuộc tranh luận Tổng thống, một ủy ban tự xưng là phi đảng phái, sẽ sắp xếp các cuộc tranh luận. Họ đã công bố các chủ đề hôm thứ Ba (22/9).

Mặt trời lặn sau Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ một ngày sau cái chết của Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg ở Washington vào ngày 19/9/2020. (Ảnh Samuel Corum/ Getty Images)
Mặt trời lặn sau Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ một ngày sau cái chết của Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg ở Washington vào ngày 19/9/2020. (Ảnh Samuel Corum/ Getty Images)

Các chủ đề được công bố trước thời hạn, ủy ban này cho biết, “để khuyến khích thảo luận sâu sắc về các vấn đề hàng đầu mà đất nước đang phải đối mặt”.

Họ cũng nói thêm rằng các chủ đề có thể thay đổi “do các diễn biến tin tức”.

Ông Wallace đã được ủy ban chọn để làm chủ toạ cho cuộc tranh luận đầu tiên.

Cuộc tranh luận thứ hai, dự kiến ​​diễn ra ở Miami vào ngày 15/10, sẽ do ông Steve Scully, giám đốc sản xuất của C-SPAN làm chủ toạ.

Bà Kristen Welker, phóng viên Nhà Trắng của NBC News, đã được chỉ định để điều hành cuộc tranh luận thứ ba, dự kiến diễn ra ​​tại Nashville, Tennessee, vào ngày 22/10.

Chánh văn phòng Washington của USA Today, bà Susan Page, được phân công là sẽ làm chủ tọa cuộc tranh luận duy nhất giữa Phó Tổng thống Mike Pence và ứng cử viên vị trí này của Đảng Dân Chủ.

Phó Tổng thống Mike Pence và người đồng hành của ông Biden, Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California), sẽ tranh luận tại Thành phố Salt Lake, Utah, vào ngày 7/10.

Tác giả: Zachary Stieber
Biên dịch: Cẩm An