Hôm thứ Sáu (02/07), Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã thông báo rằng chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang khởi động một nỗ lực liên ngành để giúp cho hàng triệu người nhập cư sống ở Hoa Kỳ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan liên bang làm việc về “các chiến lược chào đón nhằm thúc đẩy hội nhập, hòa nhập và quyền công dân,” thông qua một lệnh hành pháp. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ đã thông báo hôm 02/07 về kế hoạch của sở nhằm “phá bỏ các rào cản đối với quốc tịch Hoa Kỳ” và thúc đẩy nhập tịch cho những người nhập cư đủ điều kiện.

chiến dịch giúp người nhập cư
Các công dân mới của Hoa Kỳ vẫy quốc kỳ Mỹ tại một buổi lễ nhập tịch ở Los Angeles vào ngày 20/03/2018. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Chiến dịch liên bang này sẽ tích cực chiêu mộ những người nhập cư đủ điều kiện và loại bỏ đi nhiều quy tắc nhập tịch mà chính phủ cựu TT Trump đặt ra để nhiều người có thể nộp đơn hơn.

“Những công dân mới, được gia tăng quyền hạn và trách nhiệm mà quốc tịch Mỹ mang lại, làm cho Quốc gia của chúng ta tốt đẹp hơn. Chiến lược này sẽ bảo đảm rằng người có nguyện vọng trở thành công dân có thể theo đuổi việc nhập tịch thông qua một quy trình rõ ràng và có sự phối hợp.” Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro N. Mayorkas cho biết trong một thông cáo với mục tiêu “thúc đẩy việc nhập tịch cho tất cả những ai đủ điều kiện.”

Chính phủ cũng ủng hộ hai dự luật của Đảng Dân Chủ, Đạo luật Giấc mơ và Lời hứa Mỹ (American Dream and Promise Act) và Đạo luật Hiện đại hóa Lực lượng Lao động Nông nghiệp (Farm Workforce Modernization Act), mà sẽ tạo một con đường trở thành công dân cho khoảng 11 triệu người nếu các dự luật này có thể được Thượng viện thông qua.

Thông báo hôm thứ Sáu (02/07) kêu gọi nhiều cơ quan liên bang, bao gồm Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ Cựu chiến binh, Bộ Nông nghiệp và Sở An sinh Xã hội, trở thành một phần của Nhóm Công tác Nhập tịch liên ngành.

Chiến dịch này sẽ không chỉ nhắm mục tiêu đến các thường trú nhân hợp pháp, nhiều người trong số đó đã ở Hoa Kỳ trong nhiều năm mà “sẽ tiếp cận với những người mới bắt đầu hành trình nhập cư của họ để tiếp cận những người một ngày nào đó có thể đủ điều kiện nhập quốc tịch.”

Quyền Giám đốc USCIS Tracy Renaud cho biết, “USCIS vẫn cam kết trao quyền cho người nhập cư được theo đuổi quốc tịch cùng với các quyền và cơ hội đi kèm. … Không có bằng chứng nào lớn hơn về sức mạnh của Hoa Kỳ ngoài việc chúng ta sẵn sàng khuyến khích những người khác tham gia cùng chúng ta với tư cách là công dân Hoa Kỳ khi chúng ta cùng nhau xây dựng một liên minh hoàn hảo hơn.”

Bà Renaud nói thêm: “Chúng tôi mong đợi những công tác phía trước trong việc chào đón và hỗ trợ những người Mỹ tương lai và trang bị cho họ những công cụ cần thiết để thành công trong hành trình trở thành công dân và hơn thế nữa.”

Chiến dịch của USCIS sẽ bao gồm nhiều sáng kiến tiếp cận người nhập cư, cộng đồng và giáo dục để đạt được mục tiêu tiếp cận hàng triệu người nhập cư, bao gồm tăng cường các chiến dịch nâng cao nhận thức về giáo dục công dân, nỗ lực tiếp cận mạng xã hội, tiếp cận mục tiêu với các tổ chức nhập cư cơ sở làm việc với những người mới đến, tiếp cận cộng đồng với các nhóm như công nhân nông trại hoặc quản lý an sinh xã hội. Chiến dịch sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận đến những nơi như thư viện, bảo tàng và nhà tuyển dụng. Cơ quan này sẽ mở rộng tài liệu sang nhiều ngôn ngữ và tăng cường đào tạo quyền công dân.

Do Masooma Haq thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]