Hôm thứ Hai (27/09), Tòa Bạch Ốc cảnh báo rằng việc chính phủ sắp đóng cửa có thể ảnh hưởng đến các chỉ thị bắt buộc COVID-19 của chính phủ ông Biden.

Từ giờ đến cuối tháng Chín, Quốc hội phải thông qua luật để ngăn chặn tình trạng đóng cửa vì Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đã chiến đấu để đạt được một thỏa thuận đối với một số dự luật. Việc chính phủ ngừng hoạt động, thường không kéo dài quá một tháng, có thể gây ra sự gián đoạn các chương trình và dịch vụ của chính phủ liên bang, không chỉ giới hạn ở việc đóng cửa các công viên quốc gia và các trụ sở cơ quan, một số chương trình của Bộ Quốc phòng, và các chương trình được tài trợ bởi luật chứ không phải là các hoạt động phân bổ thường niên.

Do đó, một số dự luật về y tế công cộng có thể bị ảnh hưởng do việc ngừng hoạt động này, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Hai (27/09).

“Việc chính phủ đóng cửa không bao giờ là điều tốt, và đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm mọi cách để ngăn điều đó xảy ra,” bà Psaki hồi đáp một câu hỏi.

Một số hoạt động y tế công cộng sẽ tiếp tục trong thời gian ngừng hoạt động, bà nói, cho biết rằng “hầu hết các công tác y tế công cộng sẽ được miễn trừ khi chính phủ ngừng hoạt động… nhưng điều đó không thay đổi thực tế rằng có những dịch vụ phải ngừng hoạt động, cắt giảm nhân sự ở các cơ quan khác nhau, không phải là để đạt được mục đích giải quyết bất kỳ cuộc khủng hoảng nào mà chúng ta đang phải đối mặt, trong đó bao gồm cả đại dịch.”

“Vì thế, liệu họ có tiếp tục làm việc ở mức 100% khi đề cập đến phản ứng đối với đại dịch hay không, hay phải chuẩn bị gì cho việc đó,” bà Psaki nói tiếp, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ đã đưa ra “các kế hoạch dự phòng” không xác định. “Một lần nữa, phần lớn các quan chức y tế công cộng sẽ được miễn trừ, nhưng việc chính phủ đóng cửa cũng gây tổn thất rất lớn.”

Theo một kế hoạch đóng cửa cơ quan mà Reuters thu thập được, việc nghỉ phép [của chính phủ] có thể tác động tới 62% nhân viên tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cơ quan y tế liên bang này là trung tâm của chỉ thị bắt buộc đeo khẩu trang và chích vaccine COVID-19 của chính phủ ông Biden.

Hạ viện và Thượng viện có thời gian cho đến giữa đêm ngày thứ Năm (30/09) để thông qua một nghị quyết liên tục để ngăn chặn việc đóng cửa này. Chính phủ ông Biden đã ban hành một số bản ghi nhớ kêu gọi các nhà lập pháp thông qua nghị quyết này cũng như thông qua một dự luật nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ trước sự vỡ nợ của Hoa Kỳ vào giữa tháng Mười.

Bộ trưởng Bộ Ngân Khố Janet Yellen đã viết một lá thư hồi đầu tháng này cho Quốc hội thúc giục các nhà lập pháp hành động, cảnh báo rằng khả năng thực hiện các nghĩa vụ tài chính của đất nước sẽ hết hạn vào tháng tới. Bà nói, kịch bản này chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ, và chuyện này xảy ra, nó sẽ “gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho nền kinh tế Hoa Kỳ và thị trường tài chính toàn cầu.”

Một số nhà phân tích đã cho biết có tới sáu triệu việc làm sẽ bị mất nếu như Hoa Kỳ vỡ nợ, đồng thời chính phủ ông Biden đã cảnh báo điều đó có thể gây ra một cuộc suy thoái.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]com