Theo Reuters ngày 8/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Triệu Lập Kiên nói giới chức nước này bắt nhà báo Úc gốc Hoa – cô Cheng Lei hôm 14/8 vì nghi ngờ cô “có hành vi phạm tội đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc”.

Ông Triệu cho biết: “Sự việc đang được xử lý theo pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của cô Cheng được đảm bảo đầy đủ”. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc giải thích lý do cô Cheng, bị giới chức nước này bắt.

Ông Triệu cũng nói các nhà báo nước ngoài phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc khi hoạt động tại nước này. “Nếu tuân thủ luật pháp thì họ không có lý do gì để lo lắng”. Ông Triệu xác nhận hai nhà báo Bill Birtles của Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc (ABC) và Michael Smith của Tạp chí Tài chính Úc (AFR) đã bị nhà chức trách Trung Quốc điều tra trước khi họ xuất cảnh. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời câu hỏi hai nhà báo này có liên quan đến trường hợp của cô Cheng hay không.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]