SCMP đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm ngày 25/9 với tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng: “Trung – Nhật có thể hỗ trợ lẫn nhau khi mối quan hệ hai nước “trở lại đúng hướng” và bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Tokyo tổ chức Olympic vào năm tới”.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi Thủ tướng Suga lên thay ông Shinzo Abe, người từ chức vì lý do sức khỏe hồi đầu tháng này. Trong cuộc nói này, hai lãnh đạo không đề cập tới nhiều vấn đề tranh cãi dưới thời ông Abe như Hồng Kông, Đài Loan, hay nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ông Suga cũng không đả động gì chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập đã được lên kế hoạch từ thời ông Abe, nhưng bị trì hoãn vì nhiều lý do.

Giới chuyên gia không chắc liệu mối quan hệ Trung – Nhật có thể hàn gắn tới mức nào dưới thời Suga, khi ngày càng nhiều người phản đối chuyến thăm Tokyo của ông Tập kể từ khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh Hồng Kông. Ngay trong cuộc điện đàm mới đây, Thủ tướng Suga cũng không nhắc gì đến việc mời ông Tập đến Nhật Bản.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]