SCMP hôm 31/8 dẫn lời người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi tuyên bố, “gã khổng lồ” viễn thông Trung Quốc sẽ chuyển hướng đầu tư sang Nga, mở rộng đội ngũ nhà khoa học Nga và tăng lương cho đội ngũ này sau lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Nhậm Chính Phi tuyên bố, Huawei sẽ chuyển hướng đầu tư sang Nga. (Ảnh chụp màn hình SCMP)
Ông Nhậm Chính Phi tuyên bố, Huawei sẽ chuyển hướng đầu tư sang Nga. (Ảnh chụp màn hình SCMP)

Ông Nhậm cho biết, Huawei sẽ phải “tiếp tục trên con đường tự cải thiện và học hỏi” để tồn tại và thêm rằng: “Dù thế nào đi nữa, chúng tôi sẽ không bao giờ ghét Mỹ. Đó chỉ là động thái của một số chính trị gia, không đại diện cho các công ty Mỹ, trường học Mỹ và xã hội Mỹ”. 

Bộ Thương mại Mỹ hôm 17/8 đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei vào “danh sách đen”, cấm những thực thể này mua chip và công nghệ khác của Mỹ. Ngoài ra, Washington còn quy định thêm rằng các doanh nghiệp cần giấy phép đặc biệt nếu muốn giao dịch với Huawei, bất kể Huawei là người mua, người nhận hàng, trung gian, hay người dùng cuối. Quy định có hiệu lực ngay lập tức.

Để đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ, bên cạnh việc đầu tư nhiều hơn vào các quốc gia khác, Huawei dự kiến tập trung nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh đám mây, theo Financial Times.

Công ty đã đặt đơn vị điện toán đám mây của mình, vốn vẫn có quyền truy cập vào chip của Mỹ, có vị thế tương đương với các hoạt động kinh doanh thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh, theo báo cáo vào tháng 1.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]