Theo hãng tin AP, hơn 300 nhóm xã hội dân sự bao gồm Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Nhân quyền Quốc tế đang thúc giục Liên Hợp Quốc thành lập một cơ quan giám sát quốc tế để xử lý các vi phạm nhân quyền của chính phủ Trung Quốc.

Trong một bức thư ngỏ được công bố hôm thứ Tư ngày 9/9, các nhóm nói rằng họ đang tìm kiếm sự giám sát chặt chẽ hơn và động thái phản ứng đối với các hành vi vi phạm của Trung Quốc ở Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương v.v.

Bà Renee Xia – Giám đốc Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã và đang đàn áp một cách có hệ thống những luật sư nhân quyền dưới hình thức tra tấn, cưỡng chế, mất tích, bỏ tù – để trả đũa việc họ hợp tác với các nhà hoạt động nhân quyền của Liên Hợp Quốc. Bà nhận định: “Hệ thống Liên Hợp Quốc không nên tiếp tục dung thứ lối hành xử như vậy”.

Các nhóm cũng yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – ông Antonio Guterres và Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc – bà Michelle Bachelet công khai lên tiếng về các vi phạm nhân quyền đang lan rộng của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, liên minh các nhóm nhân quyền đại diện cho Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc, Hồng Kông và những nhóm khác đã gửi thư lên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) yêu cầu tước quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa đông năm 2022 của Bắc Kinh.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]