Vào hôm qua, ngày 1/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – bà Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi đã kêu gọi Mỹ… ngừng tương tác chính thức với Đài Loan dưới mọi hình thức”.

Bà Hoa mô tả việc Đạo luật Quan hệ Đài Loan của Hoa Kỳ cho phép các quan hệ ngoại giao song phương không chính thức giữa Mỹ và hòn đảo, là “bất hợp pháp” và “không hợp lệ“, nói thêm rằng nó vi phạm nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’.

Bà nói thêm rằng, không ai được đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ ngừng tăng cường quan hệ ngoại giao với Đài Loan, theo Reuters.

Mặc dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho hòn đảo này. Trước đó, Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ – ông David Stilwell tuyên bố, sẽ thiết lập một cuộc đối thoại kinh tế mới tập trung vào chất bán dẫn, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và các lĩnh vực công nghệ khác với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ sự cảm ơn vì Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ vào thời điểm Trung Quốc sử dụng đe dọa quân sự để gây tổn hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực gần Đài Loan, đồng thời cho biết họ sẽ tiếp tục tăng cường khả năng quốc phòng của mình.

Bảo Chính tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]