Hôm 13/04, chiếc xe buýt đầu tiên chở những người nhập cư bất hợp pháp từ Texas đã đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Văn phòng của Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết những người nhập cư bất hợp pháp này đã được cho xuống giữa Nhà ga Liên Bang và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

“Do chính phủ liên bang vẫn tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước cuộc khủng hoảng biên giới, nên Tiểu bang Texas vẫn sẽ quyết tâm lấp đầy những khoảng trống và giữ cho người dân Texas được an toàn,” ông Abbott nói trong một tuyên bố. “Bằng cách đưa những người di cư đến Hoa Thịnh Đốn, chính phủ Tổng Thống (TT) Biden sẽ có khả năng giải quyết tức thì hơn các nhu cầu của những người mà họ đang cho phép đi qua biên giới của chúng tôi. Texas không nên phải chịu gánh nặng từ sự thất bại của chính phủ ông Biden trong việc giữ an ninh biên giới của chúng ta.”

Hồi đầu tháng này, ông Abbott, một thành viên của Đảng Cộng Hoà đã chỉ thị Phòng Quản lý Khẩn cấp của Texas bắt đầu điều phối việc “vận chuyển tự nguyện” của những người nhập cư được thả ra từ nhà giam liên bang đến Hoa Thịnh Đốn và đến các địa điểm khác bên ngoài Texas.

Văn phòng của ông Abbott cho biết chiếc xe buýt đến Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Tư chở đầy những người nhập cư từ Colombia, Cuba, Venezuela, và Nicaragua.

Cảnh quay được ghi lại từ Fox News cho thấy vào khoảng 8 giờ 13 phút sáng, những người nhập cư đang xuống khỏi xe buýt cách Toà nhà Quốc Hội vài dãy nhà.

Hiện tại chưa rõ quan chức nào đang giải quyết cho những người nhập cư này. 

Phòng Quản lý Khẩn cấp Texas đã từ chối bình luận, cũng như Cơ quan Thực Thi Di Trú và Hải quan Hoa Kỳ.

Hai người đàn ông mặc áo sơ mi kaki và màu đen có cổ đã chào đón những người nhập cư và đưa cho họ điện thoại khi họ xuống khỏi xe buýt. Họ cũng tra cứu thông tin từ một chiếc dây ở cổ tay mà mỗi người nhập cư đang đeo. Sau khi tra cứu, họ đã ôm và bắt tay những người nhập cư này.

Tất cả những người xuống khỏi xe buýt đều có một bộ hồ sơ.

Phần nhiều trong số họ là đàn ông.

Anh Luis Alberto, một công dân người Venezuela có mặt trên chiếc xe buýt đã nói với NTD rằng nhóm này đã vượt qua biên giới để vào đến Texas hôm 12/04 sau khi họ bị cướp bởi các băng đảng và các sĩ quan cảnh sát Mexico.

“Khi chúng tôi đến được Texas, chúng tôi không có bất cứ thứ gì bởi vì họ đã lấy tất cả mọi thứ. Chúng tôi nghe nói rằng có sự trợ giúp, và một chiếc xe buýt để đến Hoa Thịnh Đốn, và ở đó sẽ có ai đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại bởi vì ở Texas không có sự trợ giúp nào,” anh Luis Alberto nói về lý do tại sao những người nhập cư này đồng ý lên xe buýt.

Tổ chức từ thiện Công giáo đã hỗ trợ những người nhập cư này sau khi họ xuống xe buýt.

Các nhân viên của Tổ chức từ thiện Công giáo hỗ trợ những người nhập cư bất hợp pháp được đưa từ Texas đến Hoa Thịnh Đốn hôm 13/04/2022. (từ kênh NTD)

Sơ Sharlet Wagner, giám đốc điều hành của Mạng lưới Người mới đến mà tổ chức từ thiện này đang điều hành nói với NTD rằng hầu hết những người nhập cư này đang đi đến các khu vực khác. 

“Hầu hết trong số họ đều có gia đình hoặc bạn bè ở nơi mà họ thực sự muốn đến. Chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ họ nếu họ muốn ở lại đây. Phần đông họ đều lựa chọn sẽ di chuyển tiếp,” bà nói.

Các nhà tổ chức đã mua thực phẩm cho những người nhập cư này và vé xe buýt cho những người muốn di chuyển đến nơi khác.

Ông Abbott đã công bố kế hoạch này trong một cuộc họp báo hôm 06/04. Ông nói rằng điều này là cần thiết bởi vì Texas đang bị “quá tải bởi những người nhập cư bất hợp pháp đang được thả bởi chính phủ ông Biden” và việc vận chuyển họ đến thủ đô của Hoa Kỳ sẽ cho phép chính phủ liên bang “có khả năng giải quyết tức thì hơn các nhu cầu của những người mà họ đang cho phép đi qua biên giới của chúng tôi.”

Kể từ khi TT Joe Biden nhậm chức vào tháng 01/2021, Hoa Kỳ đã ghi nhận một số lượng chưa từng có những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt gặp tại biên giới Hoa Kỳ và Mexico.

Có rất ít các dấu hiệu cho thấy dòng người này đang giảm bớt. Cả những người chỉ trích và những người ủng hộ cách giải quyết của TT Biden về vấn đề biên giới đều nói rằng dòng người nhập cư bất hợp pháp dự kiến sẽ tăng mạnh khi Đề mục 42, một đề mục có quyền hạn trong thời kỳ đại dịch bị vô hiệu lực vào tháng Năm tới.

Trước đó tham vụ báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki đã gọi kế hoạch xe buýt này của ông Abbott là một “chiêu trò đánh bóng tên tuổi.”

Khi được hỏi về sự kiện chiếc xe buýt đến hôm thứ Tư, bà đã trả lời với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn rằng: “đây là tất cả những người di cư đã được CBP giải quyết và họ đã được tự do đi lại, vì vậy điều này sẽ thật tuyệt khi tiểu bang Texas giúp đỡ họ đi đến đích cuối cùng khi họ đang chờ đợi kết quả của thủ tục nhập cư của họ.” CBP là viết tắt của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (Customs and Border Protection).

Văn phòng của ông Abbott cho biết chiếc xe buýt thứ hai đang trên đường đến Hoa Thịnh Đốn.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Bản tin có sự đóng góp của Nick Ciolino
Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: