Với 12 đô la, bạn có thể dạy con như thế nào?

Trên 70 năm trước có một chú bé 11 tuổi người Mỹ ham mê đá bóng, một lần vô ý làm vỡ cửa kính của một nhà hàng xóm và phải đền 12 đô la. Vào thời kỳ ấy, 12 đô la đã là một món tiền khá lớn, có thể mua được 120 quả trứng gà.

Gia đình Reagan, khoảng năm 1916–1917
Gia đình Reagan, khoảng năm 1916–1917. (Ảnh wikipedia)

Chú bé nhận lỗi với bố rồi nói: “Con không có tiền đền, làm thế nào bây giờ?”

Ông ôn tồn bảo con rằng: “Bố cho con vay 12 đô la này, con làm lao động ngoài giờ học, sau 1 năm thì trả lại tiền cho bố”.

Nghe lời bố dạy, chú bé cần cù lao động, mới nửa năm đã kiếm được đủ tiền trả nợ bố.

Chú bé này về sau chính là tổng thống Reagan.

***

Khi con cái phạm lỗi, cha mẹ thường quát mắng hoặc trừng phạt. Nhưng đó là những cách thức thô bạo dễ khiến trẻ sợ hãi và tổn thương. 

Đôi khi chúng ta thường quên rằng, mỗi ông bố bà mẹ đều từng là một đứa trẻ, và chúng ta cũng sợ hãi khi làm hỏng đồ hay sơ ý phạm lỗi.

Đôi khi, chúng ta cũng quên rằng, người lớn mắc sai lầm cũng nhiều chẳng kém gì con trẻ, chỉ khác là, không có ai quát mắng khi ta đã… là người lớn.

Cha của Reagan đã chọn cách làm khác, ông chấp nhận cho con trai mắc sai lầm và cho cậu một cơ hội sửa chữa, cậu bé hoàn toàn không ‘thoát tội’ một cách dễ dàng, mà lại có một cơ hội tuyệt vời hơn để học cách nhận ra hậu quả của sai lầm nếu mình gây ra và có trách nhiệm để sửa chữa nó.

Đó là cách giáo dục nghiêm khắc trong sự từ bi, ôn hòa và lý trí.

Hẳn rằng, cậu bé sẽ học được từ sự giáo dục của người cha lòng bao dung, sự thẳng thắn, và hơn hết là tinh thần trách nhiệm, tự sửa chữa những sai sót của bản thân một cách đàng hoàng chính trực.

Điều đó giá trị hơn 12 đô la rất nhiều…

Hạnh Thi