Một cơ quan y tế liên bang đã bác bỏ quan điểm cho rằng một biến thể mới của COVID-19 có nguồn gốc từ Hoa Kỳ đang lưu hành.

biến thể Hoa Kỳ của COVID-19
Toàn cảnh trụ sở của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC tại Atlanta hôm 30/09/2014. (Ảnh: Tami Chappell/Reuters)

Phát ngôn viên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói với các hãng tin hôm 08/01/2021 rằng, “Các nhà nghiên cứu đang theo dõi các chủng virus của Hoa Kỳ kể từ khi đại dịch bắt đầu, bao gồm 5,700 mẫu được thu thập vào tháng 11 và tháng 12.”

Ông nói thêm “Cho đến nay, cả các nhà nghiên cứu và phân tích tại CDC đều không thấy sự xuất hiện của một biến thể cụ thể tại Hoa Kỳ, như đã thấy với sự xuất hiện của biến thể B.1.1.7 tại Anh quốc hoặc B.1.351 tại Nam Phi.”

Trong một báo cáo vào tuần trước, Lực lượng đặc nhiệm Coronavirus của Tòa Bạch Ốc đã nói với các tiểu bang rằng có thể có một “biến thể của Hoa Kỳ” của COVID-19.

Báo cáo nêu rõ, “Trong mùa thu/đông này, tốc độ gia tăng các ca bệnh so với mùa xuân và mùa hè là gần gấp đôi. Sự tăng tốc này cho thấy có thể có một biến thể Hoa Kỳ đã xuất hiện ngoài biến thể từ Anh quốc đã lan rộng trong cộng đồng của chúng ta và có khả năng lây nhiễm cao hơn 50%.”

“Để ứng phó với một loại virus mạnh hơn, các biện pháp giảm thiểu lây nhiễm mạnh hơn phải được áp dụng; nếu không thực hiện cùng lúc đeo khẩu trang hiệu quả (hai hoặc ba lớp và vừa vặn) và giãn cách xã hội nghiêm ngặt, dịch bệnh có thể nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn khi những biến thể này lây lan và trở nên mạnh hơn.”

Tòa Bạch Ốc đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận về việc này.

Các nhà chức trách cho biết, một số biến thể mới của COVID-19 đã được phát hiện trong những tuần gần đây, bao gồm B.1.1.7 ở Anh. Mặc dù biến thể đó dễ lây truyền hơn chủng COVID-19 chính, nhưng nó có vẻ không nguy hiểm hơn.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết biến thể virus tại Anh đã được phát hiện ở Hoa Kỳ, nhưng hiện chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số các trường hợp.

Trong tuần qua, cả Hoa Kỳ và Anh đều ghi nhận số ca tử vong hàng ngày cao nhất do virus Trung Cộng. Lần đầu tiên, con số này tại Hoa Kỳ lên đến 4,000 người, trong khi tại Anh ghi nhận 1,325 người chết vào hôm 07/01/2020.

Zachary Stieber
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]