Các du thuyền sẽ không còn phải tuân thủ một loạt các hạn chế an toàn COVID-19 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ban hành vào năm 2021 và đã hết hiệu lực vào ngày 15/01/2022. Điều này sẽ cho phép các hãng du thuyền được tùy ý áp dụng các quy tắc như vậy.

CDC thông báo bộ quy tắc Gia hạn Tạm thời và Sửa đổi Khung Lệnh Đi thuyền Có điều kiện (CSO) đã hết hiệu lực. Bộ quy tắc này là bắt buộc đối với tàu du lịch mang cờ ngoại quốc hoạt động trong vùng biển Hoa Kỳ, bao gồm các quy tắc nghiêm ngặt về chích ngừa và xét nghiệm COVID-19, như cũng như đeo khẩu trang.

“Sau khi bộ quy tắc Gia hạn Tạm thời và Sửa đổi CSO hết hiệu lực, CDC dự định chuyển sang một chương trình tự nguyện, phối hợp với các nhà vận hành du thuyền và các bên liên quan khác, để hỗ trợ ngành công nghiệp tàu du lịch phát hiện, giảm thiểu, và kiểm soát sự lây lan của COVID-19 trên tàu du lịch,” CDC cho biết trong một tuyên bố.

Mặc dù CDC đã nói rõ rằng chương trình mới là tự nguyện, nhưng họ khuyến nghị rằng các hãng du thuyền tiếp tục tuân theo các hướng dẫn giảm thiểu COVID-19 của mình.

“Các hãng du thuyền được khuyến khích tiếp tục tuân theo tất cả các biện pháp y tế công cộng của CDC, bao gồm báo cáo, xét nghiệm, và ngăn ngừa và kiểm soát sự lây nhiễm,” CDC tuyên bố, đồng thời lưu ý rằng họ sẽ công bố các chi tiết của chương trình COVID-19 tự nguyện dành cho du thuyền vào một ngày khác.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng, còn được gọi là SARS-CoV-2 gây ra.

Một số nhà khai thác tàu du lịch dự kiến ​​sẽ chọn tham gia chương trình tự nguyện này. Norwegian Cruise Line Holdings của Na Uy cho biết trong một tuyên bố trước khi CSO hết hiệu lực rằng họ sẽ tiếp tục áp dụng các giao thức này trên cơ sở tự nguyện.

“Tiếp tục thực hiện cam kết của chúng tôi đối với sức khỏe và sự an toàn, khi Lệnh Đi thuyền Có điều kiện của CDC hết hiệu lực, ba thương hiệu của chúng tôi đã chọn tham gia Chương trình tự nguyện của CDC, chương trình này cung cấp cho ngành du lịch biển một loạt các điều khoản hoạt động để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của hành khách và thủy thủ đoàn,” ông Frank Del Rio, chủ tịch và giám đốc điều hành của Norwegian Cruise Line Holdings, cho biết.

Ông Tom McAlpin, chủ tịch và giám đốc điều hành của Virgin Voyages, nói với “Good Morning America” trong một cuộc phỏng hôm 15/01 rằng “tất nhiên, chúng tôi sẽ chọn tham gia” chương trình này, lưu ý rằng các giao thức được nêu trong CSO “đang mang lại hiệu quả”.

Hành động của CDC đã được Hiệp hội các Hãng Du thuyền Quốc tế, một nghiệp đoàn của ngành, ca ngợi.

“Việc chuyển đổi Lệnh Đi thuyền Có điều kiện (CSO) sang một chương trình tự nguyện… ghi nhận cam kết bền vững của ngành du thuyền trong việc cung cấp một số mức giảm thiểu COVID-19 ở mức cao nhất được tìm thấy trong bất kỳ ngành nào,” nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

Một số người đã chỉ trích quyết định chuyển sang một cơ chế tự nguyện của CDC. Một số nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã viết thư cho Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, thúc giục cơ quan này duy trì các biện pháp giảm thiểu bắt buộc.

“Trong khi thế giới phải đối mặt với sự gia tăng cao nhất về số ca nhiễm COVID-19 cho đến nay, việc ưu tiên và thực thi mạnh mẽ các biện pháp nhằm tối đa hóa sự an toàn của tất cả những người trên du thuyền là rất quan trọng,” Dân biểu Doris Matsui (Dân Chủ-California) và Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) viết trong một bức thư (pdf).

Hai nhà lập pháp viết rằng việc chuyển đổi “sớm” sang một chương trình tự nguyện có thể cho phép các nhà vận hành du thuyền bỏ qua các biện pháp y tế công cộng, tạo ra “các điều kiện chín muồi cho các ca nhiễm tiếp tục lây lan, gây nguy hiểm cho nỗ lực chống lại đại dịch này của chúng ta, hơn nữa đe dọa sự an toàn của hành khách và thủy thủ đoàn, và đe dọa hoạt động của một ngành vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.”

Bà Walensky gần đây đã nói với một ủy ban y tế của Thượng viện rằng sự lây lan của biến thể Omicron của virus corona rất dễ lây nhiễm, nhưng ít độc lực hơn này đã dẫn đến sự gia tăng gấp ba mươi lần số ca bệnh trên du thuyền trong hai tuần trước đó.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc from The Epoch Times

Xem thêm: