Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đưa ra lời khuyên sức khỏe sau khi trẻ em ở Alabama được phát hiện nhiễm adenovirus và viêm gan.

Họ nói rằng một “nhóm trẻ em” đã bị bệnh viêm gan và nhiễm adenovirus cùng lúc sau khi các bác sĩ lâm sàng tại một bệnh viện lớn ở Alabama gửi một thông báo đến CDC hồi tháng 11/2021.

“Năm bệnh nhi bị tổn thương gan đáng kể, trong đó có ba bệnh nhi bị suy gan cấp tính, những bệnh nhi này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus.” Theo CDC, bệnh viện đã báo cáo các ca bệnh với cơ quan này. CDC cho biết thêm rằng các bệnh nhi trước đây đều khỏe mạnh và không có em nào mắc COVID-19.

Cơ quan này viết thêm: “Các nỗ lực phát hiện ca bệnh tại bệnh viện này đã xác định thêm bốn bệnh nhi mắc bệnh viêm gan và nhiễm adenovirus trong tổng số chín bệnh nhi nhập viện từ tháng 10/2021 đến tháng 02/2022.” Hai trong số những bệnh nhi đó được chỉ định ghép gan, và không có em nào tử vong.

Ngoài chín ca ở Alabama, còn có hai ca đã được chẩn đoán xác định ở North Carolina, các quan chức sở y tế nói với truyền thông địa phương.

Các nhà chức trách hiện đang điều tra mối liên hệ giữa các trường hợp viêm gan ở trẻ em và adenovirus. CDC cũng đã yêu cầu các bác sĩ lâm sàng và quan chức y tế công cộng của tiểu bang báo cáo nếu trẻ em dưới 10 tuổi được phát hiện có hàm lượng men gan aspartate aminotransferase (AST) hoặc alanine aminotransferase (ALT) cao, hai chỉ số xét nghiệm cho thấy các vấn đề về gan.

Cơ quan này viết: “Các trường hợp viêm gan ở trẻ em có kết quả xét nghiệm âm tính với virus viêm gan A, B, C, D, và E đã được báo cáo hồi đầu tháng tại Vương quốc Anh, bao gồm cả một số ca bị nhiễm adenovirus.”

CDC cũng lưu ý rằng năm bệnh nhi mắc adenovirus type 41, “thường có triệu chứng lâm sàng điển hình như tiêu chảy, nôn ói, và sốt,” và “thường đi kèm với các triệu chứng hô hấp.”

Các nhà chức trách cho biết, ít nhất 100 trẻ em dưới 10 tuổi ở Vương quốc Anh đã được chẩn đoán viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Các quan chức Vương quốc Anh cho biết “không có mối liên quan” giữa các ca bệnh và vaccine COVID-19.

Theo một thông báo hôm thứ Ba (19/04) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Âu Châu, các ca bệnh cũng đã được phát hiện ở Đan Mạch, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Viêm gan là tình trạng viêm tế bào gan, có nhiều nguyên nhân như virus, rượu, thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn acetaminophen, liều cao của một số chất bổ sung thảo dược, chất độc, và các tình trạng bệnh lý khác. Virus viêm gan lây lan qua dịch tiết của cơ thể.

Các triệu chứng viêm gan bao gồm đau bụng — cụ thể là đau vùng hạ sườn phải — nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu, niêm mạc mắt vàng và da vàng. 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: