Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Liên minh Âu Châu, cho biết không cần khẩn cấp khai triển liều vaccine COVID-19 bổ sung, tuyên bố này được đưa ra một tuần sau khi các quan chức y tế liên bang Hoa Kỳ khuyến nghị và đặt thời hạn [cung cấp các liều bổ sung] từ ngày 20/09.

Hôm 02/09, CDC Âu Châu tuyên bố rằng liều bổ sung cho những người đã được chích ngừa đầy đủ là không cần thiết vào lúc này.

“Dựa trên bằng chứng hiện tại, không có nhu cầu khẩn cấp đối với việc cung cấp các liều vaccine bổ sung cho các cá nhân đã được chích ngừa đầy đủ trong toàn dân,” cơ quan của EU này tuyên bố và nói thêm “báo cáo của họ cũng lưu ý rằng các liều bổ sung đã được xem xét cho những người có hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng như là một phần của việc chích ngừa chủ yếu của họ.”

Cơ quan này tuyên bố ưu tiên hiện nay là “chích ngừa cho tất cả những người đủ điều kiện mà chưa hoàn thành việc chích ngừa đã được khuyến nghị” và nhấn mạnh rằng có sự khác biệt giữa các mũi chích bổ sung và liều bổ sung được cung cấp cho những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc dễ bị tổn thương.

Tháng trước (08/2021), Cơ quan Dược phẩm Âu Châu đã kết luận rằng cần có thêm dữ liệu về thời gian bảo vệ do vaccine COVID-19 mang lại trước khi có thể khuyến nghị mũi chích bổ sung cho những người không bị suy giảm miễn dịch.

Bên cạnh Hoa Kỳ, Đức và Pháp cũng đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp mũi chích bổ sung cho những người bị suy giảm miễn dịch và những người dễ bị tổn thương bắt đầu từ tháng Chín. Các nước này viện dẫn sự lan rộng của biến thể Delta COVID-19 là lý do để thúc đẩy liều thứ ba này.

Vào tuần trước, sau khi các quan chức đứng đầu của CDC và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo họ sẽ cố gắng bắt đầu tung ra các mũi chích bổ sung từ ngày 20/09, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra khiển trách mạnh mẽ đối với các quốc gia giàu có hơn và cáo buộc họ đã đẩy mạnh việc chích mũi vaccine bổ sung hơn là cung cấp vaccine cho các nước nghèo. Tuy nhiên, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy nói Hoa Kỳ có thể cung cấp cả mũi chích bổ sung cho người dân của mình lẫn phân phối vaccine cho các quốc gia nghèo hơn.

Trong khi các mũi chích bổ sung đang được tung ra, những lo ngại đã được dấy lên rằng các liều bổ sung sẽ làm thay đổi định nghĩa về “chích ngừa đầy đủ.”

Ví dụ, ở Israel, một trong những quốc gia được chích ngừa nhiều nhất trên thế giới, các quan chức y tế gần đây đã bắt đầu tuyên bố rằng những người đã chích ba—mà không phải hai—liều vaccine COVID-19 được tính là “chích ngừa đầy đủ.” Những người có giấy thông hành vaccine của Israel phải chích liều thứ ba bằng vaccine mRNA Pfizer trong vòng 6 tháng kể từ mũi chích thứ hai, nếu không họ có thể bị mất đi giấy thông hành.

The Wall Street Journal đưa tin, điều phối viên phản ứng với COVID-19 của Israel, ông Salman Zarka, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây, “Chúng tôi đang cập nhật về việc đã chích ngừa có nghĩa là như thế nào.”

Cổ phiếu của AstraZeneca, công ty quản lý phần lớn các loại vaccine tại các nước EU, đã tăng khoảng 1.19% vào giữa ngày giao dịch hôm 02/09.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]