• Thành ngữ Ếch ngồi đáy giếng: hình dung về việc không biết trời cao đất dày, tri thức nông cạn
  •  Thành ngữ tương qua: lấy ống nhòm trời

Một con ếch nhỏ sống trong một chiếc giếng cổ, tất cả những gì mà nó tiếp xúc mỗi ngày là một vũng nước cạn dưới đáy giếng và một thành giếng phủ đầy rêu xanh.

Thỉnh thoảng, con ếch nhỏ ngồi dưới đáy giếng ngẩng đầu nhìn lên miệng giếng. Nó nhìn thấy một bầu trời tròn nhỏ phía trên miệng giếng, bèn vui sướng rồi “ộp ộp” kêu lên rằng: “Thế giới rộng lớn quá!”

Con ếch nhỏ đâu biết rằng bên ngoài cái giếng là một thế giới mênh mông bao la to lớn gấp trăm vạn lần so với cái giếng.

Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]